Chủ đề mới
Home / Đời sống / Liệu pháp miễn dịch trở thành trụ cột mới trong điều trị ung thư

Liệu pháp miễn dịch trở thành trụ cột mới trong điều trị ung thư

ảnh 1PGS.TS Đoàn Hữu Nghị nói về liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư tại hội thảo

Chiều nay, 21-12, Bệnh viện Đa khoa Medlatec tổ chức hội nghị ứng dụng kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị. 2 báo cáo thu hút sự quan tâm tại hội thảo này là báo cáo của bác sĩ Niketa Chotai – Chuyên gia tư vấn chẩn đoán hình ảnh hàng đầu của Singapore về “vai trò cộng hưởng từ trong chẩn đoán y khoa” và báo cáo của PGS.TS Đoàn Hữu Nghị về “liệu pháp miễn dịch trong chẩn đoán, điều trị ung thư”.

Cụ thể, PGS.TS Đoàn Hữu Nghị, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Hà Nội – chuyên gia của Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, hiện nay tỷ lệ mắc ung thư có xu hướng giảm đi ở Mỹ, Nhật và Châu Âu nhưng lại gia tăng ở các nước đang phát triển. Riêng tại Việt Nam, ước tính mỗi năm có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư.

Các loại ung thư hàng đầu hay gặp ở nữ giới là ung thư vú, cổ tử cung, tuyến giáp. Còn ở nam giới dễ mắc nhất là ung thư phổi, dạ dày, gan, thực quản. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do chế độ ăn uống, thuốc lá, nhiễm khuẩn, ô nhiễm môi trường… Chính vì vậy, làm thế nào để điều trị ung thư hiệu quả đang là vấn đề được ngành y tế và cả xã hội đặc biệt quan tâm.

PGS.TS Đoàn Hữu Nghị cho biết, trước nay, có 3 phương pháp điều trị ung thư chính là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Tuy nhiên đầu năm 2018 này, giải Nobel Y học đã được trao cho các đề tài của nhà khoa học James Allison (Hoa Kỳ) và Tasuku Honjo (Nhật Bản) với những khám phá quan trọng về liệu pháp miễn dịch trong chẩn đoán và điều trị ung thư.

Liệu pháp miễn dịch là hình thức tăng cường khả năng nhận biết và loại bỏ các tế bào ung thư. Với trị liệu bằng nguyên lý mới của liệu pháp miễn dịch đã mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn ở nhiều loại ung thư.

“Với giá trị được ứng dụng rộng khắp trong chẩn đoán, theo dõi và điều trị khỏi ung thư, liệu pháp miễn dịch đã nhanh chóng chứng minh được ưu điểm và tiềm năng để trở thành một “trụ cột” mới trong điều trị ung thư. Tuy nhiên, để điều trị an toàn, hiệu quả cho người bệnh, việc không ngừng nghiên cứu vẫn là những thách thức của các nhà khoa học toàn thế giới” – PGS.TS Đoàn Hữu Nghị nói.

Dù vậy, vị chuyên gia này nhấn mạnh, để nâng cao hiệu quả điều trị ung thư, có thể từ 40% lên 90%, cần phối kết hợp chẩn đoán sớm, điều trị đa mô thức và nghiên cứu.

Đến dự và phát biểu tại hội thảo này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đánh giá, những năm qua Bệnh viện Đa khoa Medlatec đã đi sâu vào nhiều kỹ thuật mới, cùng hệ thống y tế chung cả nước đáp ứng ngày càng cao nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. 

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *