Chủ đề mới
Home / Tin Tức / Lợi hay hại tới thai nhi?

Lợi hay hại tới thai nhi?

Theo một kết quả nghiên cứu, việc tăng cân sớm ngay khi bắt đầu mang thai ở phụ nữ có thể dẫn tới những em bé to bất thường khi sinh. Hơn thế nữa, những trẻ sơ sinh này có thể gặp nguy cơ cao về sức khỏe sau này.

Mẹ bầu tăng cân sớm gặp phải những nguy cơ gì?

Tiến sĩ Ravi Retanakaran, bệnh viện Mount Sinai, thành phố Toronto (Canada), chia sẻ: “Thông thường, khi mang thai, chúng ta hết sức tập trung vào việc tăng cân. Bà bầu luôn được kiểm tra cân nặng trong mỗi lần hẹn khám bác sĩ để xem họ tăng bao nhiêu. Trước đây, thời điểm tăng cân liệu có ý nghĩa quan trọng hay không vẫn chưa được xác định chính xác”.

Kết quả, số cân tăng lên trong giai đoạn đầu thai kỳ, tính tới tuần thai thứ 18, có liên quan tới cân nặng của bé khi chào đời. Cụ thể: Nếu một phụ nữ tăng 1kg trong giai đoạn đầu mang thai (trước 14 tuần), cân nặng của bé sẽ tăng lên 13,6g. Mức tăng tương tự của bà bầu từ tuần thai 14-18 tác động tới cân nặng của bé tăng lên 26,1g. Và tăng cân sau tuần thai thứ 18 không còn ảnh hưởng tới cân nặng bé sơ sinh nữa.

Sức khỏe - Mẹ bầu tăng cân quá sớm và nhiều: Lợi hay hại tới thai nhi?

Mẹ bầu tăng cân quá sớm và nhiều: Lợi hay hại tới thai nhi?

Trong giai đoạn đầu thai kỳ, bào thai thực sự phát triển khá chậm. Do đó, bất cứ cân nặng tăng thêm nào cũng chủ yếu liên quan tới cơ thể người mẹ. Việc tăng cân giai đoạn đầu mang bầu có thể khiến thai nhi tiếp xúc với hàm lượng dưỡng chất “đậm đặc” hơn, bao gồm glucose và axit amin. Từ đó, sự phát triển của trẻ chịu ảnh hưởng và khiến bé đối mặt với nguy cơ gặp rắc rối về trao đổi chất.

Tiến sĩ Retanakaran và đồng sự phát hiện thấy, chế độ ăn và hoạt động thể chất, nếu được bắt đầu đúng thời điểm, có thể giúp giảm nguy cơ trẻ sơ sinh to lớn bất thường, gây khó khăn cho việc sinh nở.

Theo một nghiên cứu khác, hơn 30% phụ nữ tăng cân quá mức trong thời gian mang thai. Béo phì ở bà bầu có thể làm gia tăng nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường trong thời gian thai kỳ, có thể dẫn đến tiền sản giật. Thậm chí, nguy cơ sẩy thai, chết lưu hoặc sinh non cũng tăng lên nếu mẹ béo phì hoặc tăng cân quá nhiều trong thời kỳ mang thai.

Mẹ béo phì hoặc tăng cân quá mức cũng có thể khiến bé dị tật bẩm sinh và khó khăn khi siêu âm, chẩn đoán. Trong thời gian chuẩn bị sinh, mẹ béo phì cũng có thể tăng nguy cơ máu đông, nhiễm trùng và khó gây mê. Nghiên cứu cho thấy, mẹ béo phì cũng có vấn đề về cho con bú, mặt khác, việc giảm cân sau sinh là vấn đề nan giải vô cùng.

Ông Melinda Johnson, chuyên gia dinh dưỡng viện Dinh dưỡng và chế độ của Anh, cho hay: “Chúng ta đang tạo ra thế hệ trẻ béo phì, khi chúng lớn lên và sinh con, vấn đề di truyền sẽ bị thay đổi nghiêm trọng”.

Mức tăng cân hợp lý khi mang thai

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ có nhiều sự thay đổi, dẫn đến thời kỳ gọi là “ốm nghén” như: Nhu cầu về năng lượng và các dưỡng chất gia tăng, hấp thu ở ruột tăng, thay đổi về chuyển hóa cơ bản, sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể dẫn đến biểu hiện chán ăn một hoặc nhiều món, buồn nôn, nôn, ợ nóng, táo bón. Những thay đổi này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự tăng cân của thai phụ, khiến họ không tăng cân thậm chí bị sụt cân đi.

Tuy nhiên, khi các triệu chứng nghén qua đi, nhiều thai phụ ăn “trả bữa”, không kiểm soát, dẫn đến tăng quá nhiều cân mà không lường trước được nhiều vấn đề có thể xảy ra cho sức khỏe của mẹ và em bé như: Tình trạng béo phì của mẹ sau khi sinh và những khó khăn khi sinh do con to như chuyển dạ kéo dài, khó sinh do vai em bé to, sinh mổ, chấn thương, hoặc ngạt khi sinh…

Để tránh được việc này, các nhà khoa học đã khuyến nghị chị em phụ nữ mang thai nên tăng cân hợp lý theo chỉ số BMI (chỉ số khối lượng cơ thể) của mình trước lúc mang thai.

Cụ thể như sau: Mức tăng cân đủ trong suốt thai kỳ được khuyến nghị tại Việt Nam là từ 10 – 12 kg, trong đó: 3 tháng đầu không tăng cân hoặc tăng 1 kg, 3 tháng giữa tăng 4 – 5 kg, 3 tháng cuối tăng 5 – 6 kg. Trong 6 tháng cuối mỗi tháng tăng ít hơn hoặc bằng 1 kg là tăng cân ít.

Những tư vấn hữu ích, khoa học và chính xác nhất cho mẹ bầu – nhất là những phụ nữ lần đầu làm mẹ sẽ được cập nhật liên tục trên báo điện tử Người Đưa Tin vào lúc 8h sáng hằng ngày, mời quý vị và các mẹ bầu cùng đón đọc.

>>>Xem thêm: Mang thai có nhất định phải uống sữa bầu?

Phong Linh (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Không uống thuốc cao huyết áp sẽ dẫn đến tai biến gì?

(NLĐO)- Điều kiện công việc, sinh hoạt nhiều khi khiến tôi khó tuân thủ việc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *