Chủ đề mới
Home / Tin Tức / Mạch máu của người hiến tạng chết não cứu sống thêm một người

Mạch máu của người hiến tạng chết não cứu sống thêm một người

Sau khi cứu sống 5 người nhờ hiến 6 tạng trước khi ra đi vì chết não, chủ tiệm kim hoàn ở Ninh Bình đã giữ lại cơ hội sống của một bệnh nhân nữa nhờ mạch máu của mình.

Anh Dương Hồng Quý (43 tuổi, quê ở Ninh Bình) mắc phải chứng dị dạng mạch máu não dẫn đến chết não, qua đời. Trước khi ra đi, người đàn ông quyết định hiến đa tạng của mình để nhường cơ hội sống cho những hoàn cảnh khó khăn khác. Nhờ đó mà 5 người đã được cứu sống

Sức khỏe - Kỳ diệu: Mạch máu của người hiến tạng chết não cứu sống thêm một người

Anh Quý (trái) và người thân trong những ngày ở bệnh viện (ảnh: Tuổi trẻ)

Ngày 27/12, Infonet dẫn thông tin từ bệnh viện Việt Đức cho biết mô, tạng của anh Quý đã tiếp tục cứu sống thêm một bệnh nhân nữa.

Theo GS. Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết Trung tâm ghép tạng của Bệnh viện này đã sử dụng mạch máu của anh Quý được lưu giữ tại Ngân hàng mô của Bệnh viện để nối mạch máu thành công cho bệnh nhân trong một ca ghép gan vô cùng phức tạp.

Ca ghép gan vào chiều 26/12 là từ người hiến sống cho một người bệnh bị suy gan cấp. Các bác sĩ đã phẫu thuật lấy nửa gan phải của người hiến khỏe mạnh để ghép cho người bệnh.

Việc ghép gan đã thực hiện nhiều và khá thành công tại BV Việt Đức. Tuy nhiên, ca phẫu thuật này lại rất phức tạp do các mạch máu của phần gan lấy từ người hiến sống rất ngắn, vì vậy, các bác sĩ phải sử dụng đoạn mạch máu của anh Quý hiến cách đây 2 tuần để nối dài các mạch máu.

Sức khỏe - Kỳ diệu: Mạch máu của người hiến tạng chết não cứu sống thêm một người (Hình 2).

Ca ghép gan chiều 26/12 sử dụng mô/tạng thứ 7 từ một người cho chết não (ảnh: CAND).

Trả lời báo CAND, PGS.TS. Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm ghép tạng của BV Việt Đức lý giải, từ một người cho chết não, ngoài việc lấy các tạng, còn có thể lấy thêm các mô như giác mạc, gân, mạch máu, van tim và lưu giữ trong ngân hàng mô để phẫu thuật cấy ghép cho các bệnh nhân khác khi cần.

Khác với nội tạng – cần có sự hòa hợp giữa người hiến và người nhận, đoạn mạch lấy từ cơ thể người được bảo quản tại ngân hàng mô tương thích với mọi bệnh nhân. Đặc biệt sau khi nối ghép, bệnh nhân không phải dùng thuốc chống đông, trong khi trước đây nếu dùng các đoạn mạch nhân tạo, bệnh nhân sẽ phải dùng thuốc chống đông kéo dài để tránh các huyết khối lấp đầy, giá cả lại không hề rẻ.

Trước đó, vào ngày 12/12, anh Dương Hồng Quý và gia đình đã hiến đa tạng của anh để cứu sống 5 người bệnh, trong đó có 2 lá phổi để BV Việt Đức thực hiện thành công ca ghép phổi lần đầu tiên. Một quả thận vượt hàng nghìn cây số vào TP.HCM để cứu một bệnh nhi trong cơn thập tử nhất sinh… Một số mô khác của anh Quý được BV Việt Đức lưu giữ tại ngân hàng mô để cứu chữa cho các bệnh nhân khác.

Xem thêm >>>>> Bác sĩ kể chi tiết kỷ lục ghép 6 tạng cho 5 người từ 1 người cho chết não

Bá Di (Tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *