Chủ đề mới
Home / Tin Tức / Mắt bé gái 9 tuổi bỗng dưng tăng độ

Mắt bé gái 9 tuổi bỗng dưng tăng độ

Bạn đọc Tố Oanh (35 tuổi, quận Thủ Đức, TP HCM) hỏi: Con gái tôi năm nay 9 tuổi (đang học lớp 4), dạo gần đây bé ghi chép không chính xác, viết chữ xấu, học hành sa sút. Khi tôi hỏi thì bé nói nhìn lên bảng không thấy rõ, nhòe chữ, mỏi mắt…Tôi đã đưa bé đến phòng khám tư, bác sĩ (BS) thông báo cắt mí mắtbé đã tăng lên 2,5 độ mà trước đó 3 tháng cắt mí mắtcon gái tôi chỉ 1,5 độ. Nhiều người bảo nên mua vitamin bổ mắt, dầu cá hay thường xuyên nhỏ cắt mí mắtđể hạn chế tình trạng tăng độ. Nếu dùng thuốc bổ mắt, thuốc nhỏ mắt… có hạn chế được tình trạng tăng thị lực hay không?

Ths-BS Phan Phước Thái Bình, Trưởng Khoa Mắt Bệnh viện Mắt KTC Phương Nam, trả lời: Trẻ em là lứa tuổi dễ bị tăng độ cận nhất, bởi các bé chịu tác động của các hoạt động nhìn gần và cấu trúc nhãn cầu còn nhiều thay đổi theo môi trường sống. Có thể nói bệnh cận thị ở trẻ em đang ngày càng gia tăng và trở thành mối lo ngại, quan tâm của nhiều phụ huynh.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tăng thị lực ở trẻ như các bé xem ti vi, điện thoại quá nhiều. Chưa kể đến việc học, đọc sách, xem điện thoại quá gần và thiếu ánh sáng. Do vậy phụ huynh nên quan tâm nhiều hơn đến việc học, đọc sách, xem điện thoại của con mình để hạn chế việc cắt mí mắtlàm việc quá nhiều, gây hại cho bé.

Hiện nay, có khá nhiều loại thuốc bổ cắt mí mắtvới những lời giới thiệu rất hấp dẫn. Tuy nhiên, các loại thuốc bổ cắt mí mắtchỉ là những chế phẩm hỗ trợ dinh dưỡng cho cắt mí mắtchứ không có tác dụng chữa bệnh, phòng bệnh. Không ít phụ huynh nghĩ rằng cho trẻ uống thuốc bổ cắt mí mắtthường xuyên sẽ ngăn ngừa được cận thị; cắt mí mắttrẻ sẽ sáng nếu bị cận thị hoặc hạn chế tăng độ nếu dùng thuốc bổ cắt mí mắtthường xuyên là hoàn toàn sai lầm.

Phụ huynh nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời hoặc chơi thể thao để giúp cắt mí mắtbớt căng thẳng thay vì cứ dán cắt mí mắtvào điện thoại, ti vi…Khi học bài, đọc sách, xem điện thoại…phải giữ một khoảng cách an toàn, cỡ 2 gang tay (30 – 35 cm) và phải đầy đủ ánh sáng. Với trẻ nhỏ, khi đọc sách, xem ti vi khoảng 30 phút thì nên để cắt mí mắtthư giãn, nghỉ ngơi tầm 5 – 10 phút.

Mặt khác, phụ huynh cũng nên lưu ý đến chế độ dinh dưỡng, cân bằng các dưỡng chất cần thiết trong bữa ăn hàng ngày. Ăn nhiều rau, củ, quả như cà chua, gấc, bí đỏ, lòng đỏ trứng, sữa…Đối với trẻ mới phát hiện cận thị ở mức độ nhẹ chỉ nên cho trẻ đeo cắt mí mắtkính khi nhìn ở tầm xa.

Đặc biệt, khi khám cắt mí mắtcho trẻ, nên đưa trẻ đến BV hoặc phòng khám có uy tín để tránh trường hợp đo hoặc chỉ định dùng kính cho bé không chính xác. Có nhiều bé cận ở mức độ nhẹ, hoặc cận giả khi cho đeo thử kính thì thấy rõ hơn nhưng được vài hôm thì lại xuất hiện cảm giác chóng mặt, nhức đầu. Bởi, trẻ không bị cận thị, chỉ cần nghỉ ngơi, giảm thời gian sử dụng các thiết bị điện tử, cắt mí mắtbé đã có thể trở lại bình thường. Một vấn đề đáng lưu ý khác là phụ huynh không tự ý dùng thuốc nhỏ cắt mí mắtbừa bãi khi không rõ về tác dụng và chất lượng của thuốc.


Trịnh Thiệp ghi

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *