Chủ đề mới
Home / Đời sống / Mộng thịt là một bệnh lý tăng sinh xơ mạch

Mộng thịt là một bệnh lý tăng sinh xơ mạch

ảnh 1

Mộng thịt là gì? Mộng thịt là một bệnh lý tăng sinh xơ mạch hay gặp ở phần tròng trắng hai bên khóe mắt. Bệnh do thoái hóa kết mạc và tăng sản mô sợi mạch máu dưới kết mạc xâm lấn vào giác mạc. Đây là một tổn thương lành tính phát triển từ từ, có thể ngừng phát triển ở một số trường hợp hoặc tiến triển dần đến khi che qua con ngươi làm giảm thị lực đáng kể. 

Triệu chứng thế nào? Cảm giác cắt mí mắtnhư có một màng chắn phía trước; Khô mắt, hạn chế hoạt động của cơ vận nhãn (các cơ vận động nhãn cầu). Một số các triệu chứng khác như nóng rát, ngứa, xốn mắt, cảm giác như có dị vật bay vào mắt. Mộng thịt có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai mắt. Lứa tuổi hay gặp từ 20- 40 tuổi, gặp ở nam nhiều hơn nữ. Một số trường hợp tự ngưng tiến triển nhưng nếu bị nặng, mộng thịt xâm lấn trục thị giác và gây loạn thị.

Nguyên nhân do đâu? Hiện chưa xác định được nguyên nhân chính gây phát sinh mộng thịt, tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ gây tăng khả năng bị mộng thịt như tình trạng khô mắt, yếu tố kích thích từ gió bụi hoặc tiếp xúc với tia cực tím trong thời gian dài… Bệnh thường gặp ở các nước nhiệt đới, cận nhiệt đới, nơi có môi trường nhiều gió bụi và ánh sáng mặt trời. Do đó những người làm việc ngoài trời như nông dân, ngư dân, thợ hàn, hóa dầu… có nguy cơ mộng thịt hơn những người khác. 

Khi nào cần can thiệp? Mộng thịt thường không cần điều trị can thiệp nếu triệu chứng nhẹ. Chủ yếu người bệnh sẽ được cho sử dụng nước cắt mí mắtnhân tạo dạng nước hoặc dạng keo bôi trơn để giảm yếu tố khô cắt mí mắtgây tiến triển mộng thịt. Nếu có tình trạng viêm xuất hiện làm đỏ và kích thích mắt, có thể sẽ được bổ sung thêm các thuốc chống viêm, co mạch để giảm triệu chứng. Khi bệnh gây giảm thị lực hoặc ảnh hưởng tâm lý người bệnh đáng kể do yếu tố thẩm mỹ bác sĩ sẽ có chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ.

Mộng thịt có tái phát không? Mộng thịt có thể tái phát sau phẫu thuật 6 tháng. Hiện tại vẫn chưa có phương pháp nào điều trị tái phát bệnh hoàn hảo. Để phẫu thuật mộng thịt tái phát gặp nhiều khó khăn như việc dính chặt, khó bóc tách, phải cắt mô rộng. 

Làm gì để phòng bệnh? Người dân nên tìm cách bảo vệ cắt mí mắtkhỏi các tác nhân của khói bụi độc hại, không để cắt mí mắtbị khô. Một số cách cụ thể như đeo kính râm (loại có thể ngăn được tia tử ngoại), dùng thuốc nhỏ mắt, nước cắt mí mắtnhân tạo, không để cắt mí mắtlàm việc quá mức. Ngoài ra, nên thăm khám thường xuyên để được bác sỹ tư vấn cách chăm sóc cắt mí mắtthích hợp.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *