Chủ đề mới
Home / Đời sống / Muôn kiểu đề phòng “bưởi tặc” ngày giáp Tết của người “đất Diễn”

Muôn kiểu đề phòng “bưởi tặc” ngày giáp Tết của người “đất Diễn”

Những ngày này, người dân phường Phú Diễn thuộc quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội luôn tất bật với việc chăm sóc, giữ gìn những quả bưởi vàng ươm, thơm nức – thành quả sau một năm vất vả, chờ ngày thu hoạch.

ảnh 1

Người dân trồng bưởi Diễn vui mừng khi năm nay bưởi được mùa lại được giá

Nói đến bưởi Diễn, người ta sẽ nghĩ ngay đến một thứ quả đặc sản có tiếng từ bao đời nay. Thời điểm này vào “đất Diễn” đã thấy tấp nập người bán, người mua. Chị Nguyễn Thu Hiền – Cầu Giấy chia sẻ, gia đình chị ai cũng thích ăn bưởi. Bưởi vừa mát, ngọt, thơm lại tốt cho sức khỏe nên cứ vào dịp cận Tết, chị lại mua khoảng 100 quả về để ăn dần.

“Bưởi Diễn vẫn có chất riêng, nên năm nào tôi cũng vào tận vườn chọn mua của người quen về ăn Tết. Giống bưởi thì càng để xuống nước càng ngọt sắc nên tôi cứ mua xếp gọn vào nơi khô ráo là có thể ăn đến tận tháng tư âm lịch đấy” – Chị Hiền cho biết thêm.

Với những người dân “đất Diễn”, năm nay bưởi được mùa, được giá nên nhà nhà vui mừng. Tuy nhiên, để có được những cây bưởi sai trĩu quả, người dân trồng bưởi phải đối mặt với muôn vàn khó khăn về thời tiết, sâu bệnh… Chỉ đến khi thu hoạch họ mới thở phào nhẹ nhõm.

ảnh 2

Gia đình bà Vũ Thị Tha đã phải gia cố lại vườn bưởi khi chuẩn bị đến ngày thu hoạch

Vài năm gần đây, người dân trồng bưởi Diễn còn phải đối mặt với “bưởi tặc”. Cách đây 1 năm, gia đình bà Vũ Thị Tha (Đức Diễn, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm) – một người có “thâm niên” 21 năm trồng bưởi bị kẻ gian vào cắt trộm hơn 100 quả. Bà Tha kể lại: “Thời điểm cũng gần Tết nên bưởi sốt lắm. Chỉ một chút lơ là mà kẻ trộm vào cắt của nhà tôi hơn 100 quả… tiếc lắm chứ. Mình dày công chăm sóc thế cơ mà…”.

Từ đó trở đi, nhà bà Tha quyết định nuôi vài con chó để giữ vườn. Không chỉ thế, gần Tết, vườn sẽ được gia cố lại bằng hàng rào dây thép gai. Theo bà Tha, bằng việc chủ động bảo vệ tài sản của mình cũng hạn chế nạn “bưởi tặc”.

Còn đối với những hộ trồng bưởi cảnh, bưởi thế với giá trị mỗi cây lên tới hàng chục triệu đồng như gia đình anh Bùi Ngọc Chiến, việc chống trộm không đơn thuần chỉ là nuôi thêm chó, hay gia cố khu vực xung quanh vườn. Cách đây 2 tháng, anh Chiến đã quyết định đầu tư gần 10 triệu để lắp đặt hệ thống camera an ninh phòng chống kẻ gian đột nhập.

ảnh 3

Vườn bưởi cảnh của anh Chiến được gia đình anh lắp camera an ninh chống trộm những ngày giáp Tết

Anh Chiến cho biết, vườn bưởi của anh rộng mà gia đình chỉ có hai anh em nên nếu thay phiên nhau canh cũng không kiểm soát được. Do vậy, anh em anh chiến mới đầu tư lắp camera an ninh. “Nhỡ đâu kẻ gian không trộm mà phá thì cũng thiệt hại cả trăm triệu đồng ngay nên tôi nghĩ bỏ chút tiền ra đầu tư hệ thống camera là hợp lý” – anh Chiến nói thêm.

Cả năm trông cây chờ ngày hái quả, nên thời điểm cận Tết, không chỉ lo thời tiết mà họ còn canh cánh nỗi lo với “bưởi tặc”. Nhiều gia đình còn xây lều canh, sau đó cắt cử người trong nhà ra trông.

Nhìn thấy đào, mai, quất, bưởi… là thấy Tết. Tết đang về trên mọi miền quê hương đất nước. Và những người dân “đất Diễn” cũng đang mong một cái Tết trọn vẹn, ấm no…

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *