Chủ đề mới
Home / Đời sống / Ngăn chặn đẩy lùi tệ nạn ma túy tại các xã vùng cao

Ngăn chặn đẩy lùi tệ nạn ma túy tại các xã vùng cao

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, trong 9 tháng đầu năm 2018, lực lượng đã đấu tranh triệt phá nhiều đường dây ma túy lớn, liên tuyến, liên tỉnh và xuyên quốc gia. Giải quyết nhiều tụ điểm ma túy phức tạp, chuyển hóa và ổn định tình hình an ninh, trật tự ở nhiều địa bàn trọng điểm, góp phẫn giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của đất nước.

Đồng thời, Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp cùng với Bộ đội Biên phòng, Hải Quan, Cảnh sát biển, An ninh hàng không phát hiện, bắt giữ nhiều vụ mua bán, vận chuyển trái phép ma túy; tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các cơ sở kinh doanh nhạy cảm, qua đó phát hiện những vi phạm trên lĩnh vực an ninh, trật tự để kịp thời đấu tranh, xử lý; phối hợp với Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân các cấp đưa ra xét xử lưu động, công khai các vụ án điểm tại các địa bàn phức tạp về ma túy.

Trước những diễn biến phức tạp, mức độ hoạt động tinh vi của tội phạm ma túy, để ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn này cần phải tuyên truyền về tác hại của ma túy đến từng hộ dân. Đặc biệt đối với những xã vùng cao, những nơi “nhạy cảm” về ma túy.

Xây dựng mô hình “xã không ma túy” ở Lai Châu

Như NDDT phản ánh, được chia tách từ hai huyện Sìn Hồ và Mường Tè, Nậm Nhùn là một trong những huyện vùng biên khó khăn nhất của tỉnh Lai Châu. Với nhiều thành phần dân tộc, tỷ lệ hộ nghèo cao, tình hình an ninh trật tự, đặc biệt là tệ nạn ma túy rất phức tạp. Trước thực tế đó, huyện Nậm Nhùn đã tập trung chỉ đạo xây dựng mô hình xã không ma túy để đẩy lùi và ngăn chặn tệ nạn này giúp đồng bào yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống.

ảnh 1

Lực lượng công an xã đến từng hộ gia tuyên truyền về tác hại của ma túy

Nậm Manh là xã giáp ranh với các xã, thị trấn có số người nghiện ma túy cao. Song do làm tốt công tác tuyên truyền, kiểm soát nên mấy năm trở lại đây, xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã không có tệ nạn ma túy.

Theo ông Đỗ Xuân Chiến, Phó Bí thư Đảng ủy xã Nậm Manh, Nậm Nhùn, Lai Châu: Với thực trạng hiện nay, các địa bàn lân cận vẫn xảy ra thực trạng buôn bán, sử dụng ma túy phức tạp kéo theo nhiều tệ nạn khác. Đảng ủy xã đã tập trung chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể phối hợp Bí thư chi bộ, Trưởng bản tuyên truyền đến cộng đồng nhân dân các bản trong xã về tác hại của ma túy. Bà con nhân dân trong xã lắng nghe và tiếp thu tốt không mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy. Người dân có sức khỏe yên tâm sản xuất phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nhờ có công việc làm ổn định, thanh niên ở Nậm Manh đã không bị thứ khói “mờ ảo lên tiên” đó dụ dỗ. Anh Vàng Văn Phiên, Trưởng bản Nậm Manh, xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu chia sẻ: Bản Nậm Manh chúng tôi gần Thủy điện Lai Châu, thanh niên đi ra ngoài làm nhiều. Tuy nhiên, chúng tôi luôn nhắc nhở nhau không nghiện ngập, tập trung lao động sản xuất để phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói giảm nghèo. Hiện nay bản chúng tôi không có tội phạm, tệ nạn, nghiện ngập ma túy, nhiều hộ gia đình thoát nghèo…

ảnh 2

Đại diện các gia đình, dòng họ đăng ký tham gia tự quản an ninh trật tự, nói không với ma túy

 Không chỉ có Nậm Manh, xã Pú Đao, huyện Nậm Nhùn cũng là một trong những xã tiêu biểu của huyện trong xây dựng mô hình xã không ma túy. Là xã tiếp giáp với nhiều địa phương có tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp, nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền ngay tại cơ sở, kết hợp với việc xây dựng các mô hình dòng họ tự quản, phát huy vai trò của già làng, trưởng bản mà nhiều năm liền xã Pú Đao được tỉnh, huyện công nhận là xã không ma túy; Bộ Công an tặng cờ; Giám đốc Công an tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu tặng Giấy khen và Bằng khen Đơn vị xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Ông Mùa A Thứ, Trưởng Công an xã Pú Đao chia sẻ: trong thời gian qua, lực lượng công an xã đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã xây dựng bốn mô hình dòng họ tự quản về an ninh trật tự. Hằng năm, các dòng họ tự quản giáo dục con cháu trong gia đình không gây rối an ninh trật tự, tự giải quyết các vấn đề nhỏ lẻ trong bản, không để con cháu nghiện ma túy, từ đó bà con nhân dân trong bản có ý thức, hiểu được tác hại của ma túy. “Xã Pú Đao hiện nay có 230 hộ, 1.254 khẩu nhưng không có người nào nghiện ma túy; không có người bị bắt đi tù”.

Sau hơn bốn năm thực hiện phong trào xây dựng xã không ma túy với việc triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, cử công an chính quy cắm các địa bàn trọng điểm về ma túy để tuyên truyền, vận động người dân tố giác tội phạm và đấu tranh hiệu quả các vụ án về ma túy. Số người nghiện ở các xã được tuyên truyền đi cai nghiện tập trung và dùng thuốc methadone. Nhờ vậy, đến nay Nậm Nhùn đã có bảy xã không còn tệ nạn ma túy.

Đại tá Trần Văn Thành, Trưởng Công an huyện Nậm Nhùn, Lai Châu khẳng định: “Phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc ở huyện Nậm Nhùn trong những năm gần đây đã được nhân rộng một cách mạnh mẽ. Từ một xã không ma túy khi mới chia tách, đến nay đã có bảy xã không còn tệ nạn ma túy. Và trong thời gian tới, huyện Nậm Nhùn sẽ tiếp tục xây dựng thêm các xã không ma túy”.

Với mô hình xã không ma túy ở huyện Nậm Nhùn đã góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố niềm tin trong quần chúng nhân dân, từng bước kiềm chế và đẩy lùi tệ nạn xã hội, đem lại cuộc sống bình an cho người dân.

Mô hình “xã điểm an toàn về ma túy” tại Thái Bình

Là một huyện ngã ba giáp ranh với ba tỉnh: Hải Dương, Hưng Yên và Hải Phòng huyện Quỳnh Phụ được xem là một trong những điểm nóng về ma túy của Thái Bình trong thời gian qua. Để ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội huyện Quỳnh Phụ được tỉnh chọn xây dựng mô hình “xã điểm an toàn về ma túy”.

Qua khảo sát thực trạng tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn toàn huyện UBND huyện đã quyết định chọn 6 xã: An Vũ, An Thanh, An Tràng, Quỳnh Mỹ, Quỳnh Trang, Quỳnh Sơn để xây dựng mô hình. Đây là những xã có số người nghiện ma túy, mua bán lẻ, tiêm chích, sử dụng trái phép chất ma túy diễn biến hết sức phức tạp, công tác cai nghiện gặp nhiều khó khăn.

ảnh 3

Công an huyện Quỳnh Phụ phát hiện, triệt phá vườn cây thuốc phiện trên địa bàn huyện

Trong quá trình thực hiện mô hình xây dựng “xã điểm an toàn về ma túy” Quỳnh Phụ đã thành lập 6 tổ công tác và đề ra 6 tiêu chí xây dựng “xã điểm an toàn về ma túy”, cụ thể: 100% người nghiện ma túy phải được cai nghiện; sau khi cai nghiện được bố trí công ăn việc làm; không có đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy; không để phát sinh người nghiện ma túy; không có điểm, tụ điểm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; không có đối tượng điều chế, sản xuất trái phép chất ma túy.

Bên cạnh đó Quỳnh Phụ cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng chuyên mục và tăng thời lượng phát sóng trên hệ thống truyền thanh, tuyên truyền về tác hại, hiểm họa của ma túy tới từng thôn, xóm. Tổ chức ký cam kết xã không ma túy, không sử dụng mua bán tàng trữ chất ma túy đến từng hộ dân, học sinh, giáo viên.

Sau 5 năm triển khai mô hình xây dựng “xã điểm an toàn về ma túy” tình hình an ninh trật tự, tệ nạn ma túy tại Quỳnh Phụ đã có những chuyển biến tích cực. Các xã đã hoàn thành 5/6 tiêu chí “xã điểm an toàn về ma túy”, mỗi cá nhân, hội viên, gia đình đều nhận thức được tác hại hiểm họa của ma túy, từ chỗ né tránh, sợ bị trả thù đã chủ động thông tin, tố giác đối tượng mua bán trái phép chất ma túy. Gia đình người nghiện ma túy đã phối hợp cùng chính quyền, đoàn thể tìm biện pháp cai nghiện cho con em mình. Người nghiện từ chỗ xa lánh, ngại tiếp xúc với cộng đồng, sau khi được cảm hóa giúp đỡ, họ đã tự trình báo và xin được đi cai nghiện…

Có thể thấy, với những sáng tạo trong cách tuyên truyền, việc xây dựng mô hình “xã điểm an toàn về ma túy”, “xã không ma túy” đã góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy trên mỗi nẻo đường, ngõ xóm. Không những vậy, mô hình này còn góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, củng cố niềm tin trong nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *