Chủ đề mới
Home / Tin Tức / Nguy cơ bị đột tử do khối u nhầy lớn trong tim

Nguy cơ bị đột tử do khối u nhầy lớn trong tim

Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết vừa cắt bỏ khối u nhầy lớn trong tim nam bệnh nhân N.V.T (67 tuổi; ngụ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Đừng đùa với mệt, khó thở khi đi bộ hoặc leo cầu thang - Ảnh 1.

Bệnh nhân có khối u nhầy nằm trong buồng tâm nhĩ trái

Theo người nhà bệnh nhân, gần đây, ông T. thường cảm thấy mệt mỏi, khó thở, đặc biệt khi làm những công việc đòi hỏi gắng sức như khuân vác, đi bộ xa, leo cầu thang… Ngày 26-10, ông T. đến khám tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn. Sau khi siêu âm tim, bác sĩ (BS) phát hiện bệnh nhân có khối u nhầy nằm trong buồng tâm nhĩ trái, có kích thước rất lớn 70 x 40 x 30 mm, di động và gần như bít hoàn toàn lỗ van 2 lá. Theo các BS, đây cũng là lý do khiến cho ông T. cảm thấy mệt, khó thở khi gắng sức. Nếu xử lý chậm trễ, khối u nhầy này kẹt lại và gây bít lỗ van 2 lá, người bệnh sẽ bị đột tử.

Chính vì có nguy cơ cao bị đột tử như vậy nên sau khi phát hiện bệnh, ông T. đã nhanh chóng được làm các xét nghiệm tiền phẫu, kể cả đánh giá hệ thống động mạch cảnh, động mạch vành, và được đưa lên phòng mổ chỉ sau 4 giờ tính từ lúc nhập viện. Các BS đã thực hiện ca mổ với sự hỗ trợ của máy tim phổi nhân tạo, cho bệnh nhân ngưng tim, mở tim và cắt bỏ hoàn toàn khối u nhầy trong tâm nhĩ trái.

Sau ca mổ, ông T. hồi phục nhanh chóng, không còn các triệu chứng mệt, khó thở và được cho xuất viện sau mổ 4 ngày. Siêu âm tim kiểm tra sau mổ cho thấy không còn sót khối u nào trong các buồng tim, chức năng của tim và hoạt động của các cấu trúc trong tim đều bình thường.

Theo ThS. BS. Ngô Bảo Khoa Khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực thông tin u nhầy có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thường gặp nhất ở tuổi 30-60. Vị trí của u thường là ở tâm nhĩ trái (75% u nhầy xuất hiện trong tâm nhĩ trái). Với u nhầy nhĩ trái, người bệnh thường chỉ tình cờ phát hiện bệnh qua siêu âm tim hoặc khi đã biến chứng thuyên tắc mạch hay khối u cản trở dòng máu qua van 2 lá.

U nhầy nhĩ trái có thể gây đột tử do lấp kín lỗ van 2 lá, làm cho máu không thể lưu thông xuống tâm thất trái để đi nuôi dưỡng cơ thể. Ngoài ra, mô u nhầy rất bở, u nhầy cũng chỉ được giữ lại bằng cuống u nên có khả năng các mảnh mô bong ra hoặc khối u nhầy bị vỡ ra, từ đó di chuyển vào dòng máu và có thể gây thuyên tắc tại các mạch máu khắp cơ thể, đưa đến các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu não, thuyên tắc phổi, nhồi máu cơ tim, tắc động mạch nuôi ruột, thận, 2 chân…


K. Văn

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *