Chủ đề mới
Home / Đời sống / Nguy cơ tai nạn giao thông vì đèn led độ

Nguy cơ tai nạn giao thông vì đèn led độ

Lợi mình, hại người

Có thâm niên trong nghề cầm vô lăng hơn 10 năm nay, anh Đỗ Văn Hùng – lái xe của hãng Taxi Morning không lạ gì cảnh cánh tài xế xe tải và xe khách đường dài đua nhau lắp đèn led bar trên xe của họ. Đối với anh, mỗi khi đi đường mà gặp phải những chiếc xe này thì cách tốt nhất là nên giảm hết tốc độ và đi sát vào phần đường của mình, bởi nếu cố đi tiếp thì anh sẽ rất dễ rơi vào tình trạng… mù tạm thời.

ảnh 1Lắp đèn led bar đang trở thành thú chơi thiếu văn hóa và gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông

“Đó là một loại đèn nhỏ, nhưng ánh sáng cực mạnh. Và điều khó chịu nhất là tia sáng của nó luôn chiếu thẳng vào mắt người đối diện, có muốn tránh cũng không được. Tôi không hiểu những người sử dụng loại đèn đó họ nghĩ gì? Liệu họ có biết việc lắp đèn led bar có thể khiến các xe đi ngược chiều khác sẽ gặp tai nạn hay không?” – anh Hùng bức xúc nói.

Có thể nói hiện nay, việc lắp đèn led bar đang trở thành “mốt” trong giới lái xe, đặc biệt là những xe chuyên chạy đường dài. Cá biệt, một số xe con dù chỉ chạy trong thành phố cũng tự trang bị cho mình thêm loại đèn này nhằm ra oai với các phương tiện khác. Led bar thường được thiết kế gồm nhiều đi-ốt phát quang xếp thành hàng dọc dài từ 30cm – 60cm. Thậm chí loại dài nhất có thể lên tới đến 1,6m hoặc cũng có thể được xếp thành tầng (hoặc thành chùm) và chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc. Chúng được các lái xe mua về và tự gắn ở phía trước, phía sau hoặc hai bên sườn xe với lý do giúp tăng khả năng quan sát khi đi đêm.

ảnh 2Giá thành rẻ, dễ lắp đặt nên khá nhiều lái xe đã tự độ, chế loại đèn này

Giá thành rẻ chỉ vài trăm nghìn, thi công đơn giản nên nhiều lái xe coi đây là một giải pháp để cải thiện khả năng chiếu sáng, nhất là khi thấy đèn pha trên xe của họ không đáp ứng được nhu cầu. Một số khác thì coi đây là cách trang trí và để trả đũa khi họ bị xe khác chiếu đèn vào mặt.

Theo kỹ sư Lê Văn Tạch – nguyên kỹ thuật viên hãng Toyota cho rằng, câu chuyện xe ô tô hiện nay đua nhau lắp đèn led bar hoặc led chùm một cách vô tội vạ quả thực đang trở thành vấn nạn. Sử dụng loại đèn này một cách bừa bãi khi tham gia giao thông là rất thiếu văn hóa, nhất là khi nó gây nguy hiểm cho các phương tiện ngược chiều.

ảnh 3Độ, chế thêm đèn cũng gây ảnh hưởng đến hệ thống điện

“Khi thiết kế, tất cả các nhà sản xuất ô tô đã tính toán rất chuẩn các thông số kỹ thuật của họ. Bất kỳ sự can thiệp nào cũng sẽ gây ảnh hưởng đến toàn hệ thống. Đó là chưa kể đến việc nếu thợ lắp đặt không có tay nghề thì còn tiềm ẩn nguy cơ chập cháy tại các mối nối hoặc gây quá tải hệ thống điện trên xe” – kỹ sư Tạch cho biết.

Thú chơi nguy hiểm

Giải thích về công năng của đèn Led bar, kỹ sư Vũ Văn Trung – chủ cửa hàng Trung Vũ Auto, một cơ sở chuyên sửa chữa, nâng cấp đèn xe hơi tại khu đô thị Đỗ Nghĩa (Hà Đông) cho biết: Về cơ bản đèn led bar cũng có công năng là để chiếu sáng. Nhưng khác với đèn pha ô tô là chiếu sáng tập trung xuống mặt đường, led bar lại được thiết kế để chiếu sáng trên diện rộng. Loại đèn này thường được sử dụng trên các loại xe địa hình và chỉ sử dụng khi đi off road.

ảnh 4

“Nó rất phù hợp nếu bạn lái xe ban đêm tại các khu vực như rừng rậm, đầm lầy, lòng suối… nơi mà không hề có đường đi và ánh sáng đèn pha không đủ để lái xe quan sát toàn bộ không gian xung quanh. Khi đó, ánh sáng rực rỡ của đèn led bar có tác dụng giúp lái xe nhìn được những khoảng trống ở mọi phía để họ tự tìm một lối đi an toàn, tối ưu nhất.

Đèn led bar cũng có tác dụng giúp chiếu sáng không gian nếu như bạn lái xe đi cắm trại ở những khu vực đồng không mông quạnh. Với khả năng tiêu thụ điện thấp, ánh sáng cường độ mạnh, tán xạ rộng, nó sẽ giúp cho khu trại của bạn có đủ ánh sáng để sinh hoạt. Vì thế loại đèn này còn được nhiều sân thể thao hoặc các vũ trường sử dụng.

Tuy nhiên, với cường độ mạnh và khả năng tán xạ rộng như vậy mà dùng để tham gia giao thông là cực kỳ nguy hiểm nếu không nói là vô văn hóa. Ánh sáng của led bar không hề gom và rọi xuống đường, cho nên ô tô mà dùng loại đèn này khi tham gia giao thông trong phố hay quốc lộ với lý do tăng sáng thì chỉ là biện minh” – kỹ sư Trung nói.

ảnh 5Ánh sáng của đèn led độ, chế, có thể gây tai nạn cho xe ngược chiều

Việc tự ý độ, chế đèn led bar gây nguy hiểm khi tham gia giao thống đã thực sự đáng báo động đến mức ngày 22-10 vừa qua, Ủy ban ATGT Quốc gia đã có công văn gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam cùng các đơn vị liên quan như CSGT, TTGT, đề nghị tăng cường xử lý tình trạng phương tiện sử dụng đèn chiếu sáng có cường độ lớn, sai quy định. Sau đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới kiên quyết không đăng kiểm cho các phương tiện có lắp thêm đèn chiếu sáng phía trước, phía sau xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất.

ảnh 6Có thể dễ dàng mua bán, lắp đặt loại đèn led này ở bất cứ cửa hàng đồ chơi ô tô nào

Ông Nguyễn Hữu Trí – Phó Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam cho biết: “Phòng chất lượng xe cơ giới, Trung tâm thử nghiệm xe cơ giới của Cục Đăng kiểm có trách nhiệm phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến hệ thống đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu của kiểu loại xe cơ giới khi các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới có yêu cầu”.

Cũng tại công văn trên, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Cục CSGT yêu cầu lực lượng CSGT toàn quốc thực hiện nghiêm, tập trung xử lý các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, vi phạm điều kiện an toàn kỹ thuật phương tiện khi tham gia giao thông, kiên quyết xử lý phương tiện sử dụng và tự ý độ, chế, gắn thêm đèn chiếu sáng phía trước có cường độ lớn sai quy định.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *