Chủ đề mới
Home / Tin Tức / Nguyên nhân bất ngờ khiến 9X ở Nghệ An liên tiếp tự tử bằng lá ngón

Nguyên nhân bất ngờ khiến 9X ở Nghệ An liên tiếp tự tử bằng lá ngón

Chưa đầy 4 ngày, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã liên tiếp xảy ra các vụ tử tự bằng lá ngón. Nạn nhân đều là những nam thanh niên vừa tròn 20 tuổi.

Ngày 27/12, UBND xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An đang cùng gia đình tổ chức tang lễ cho một nam thanh niên tử vong nghi ăn lá ngón. Nạn nhân là anh Và Bá D. (SN 1998), trú tại bản Pà Khốm, xã Tri Lễ.

Thông tin ban đầu, vào chiều 26/12, khi trở về nhà mọi người phát hiện anh D. nằm bất tỉnh nên lập tức đưa đến trạm Y tế xã, tuy nhiên đã không còn kịp. Qua xác minh phát hiện nạn nhân có khả năng đã ăn lá ngón để tự tử. Sau đó, gia đình đã xin đưa thi thể anh D. về để tổ chức tang lễ.

Sức khỏe - Nguyên nhân bất ngờ khiến 9X ở Nghệ An liên tiếp tự tử bằng lá ngón

Nạn nhân tử vong khi mới 20 tuổi.

Tại một diễn biến khác, tối 23/12, anh Lữ Văn H. (SN 1998), trú bản Bình Sơn 1, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An vào nhà bố mẹ vợ tại bản Huồi Lau, xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn để chơi.

Đến ngày 24/12, mọi người bất ngờ phát hiện anh H. nằm bất động trong nhà, qua kiểm tra thì nạn nhân đã tử vong. Gia đình nghi ngờ anh H. đã ăn lá ngón tự tử. Do người thân không yêu cầu khám nghiệm tử thi nên cơ quan chức năng đã bàn giao thi thể cho gia đình. Được biết anh H. đã lập gia đình, có 2 con dưới 4 tuổi, hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Sức khỏe - Nguyên nhân bất ngờ khiến 9X ở Nghệ An liên tiếp tự tử bằng lá ngón (Hình 2).

Lá ngón mọc rất nhiều tại các huyện miền núi Nghệ An. Ảnh minh họa.

Ở Nghệ An, dường như năm nào cũng có những vụ tự tử bằng lá ngón. Đa phần nạn nhân là người đồng bào dân tộc Mông ở các huyện miền núi cao như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong. Phần lớn nạn nhân có tuổi đời rất trẻ. Nguyên nhân dẫn đến cái chết cũng chủ yếu xuất phát từ mâu thuẫn trong tình yêu, tiền bạc hoặc gia đình.

Ông Vừ Vả Chá, Chủ tịch UBND xã Tà Cạ cho biết: “Hầu hết người Mông sống trên vùng núi cao, cách xa các bệnh viện, khi phát hiện ra thì đã quá muộn nên việc cứu chữa gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu cũng do những mâu thuẫn rất bình thường nhưng suy nghĩ nông cạn mới dẫn tới cái chết”.

Đã có nhiều địa phương tổ chức phát động nhân dân triệt phá cây lá ngón nhưng hầu như đều thất bại. Bởi, các huyện miền núi cao của tỉnh Nghệ An được xem là “thánh địa” của loài cây này.

Cây lá ngón là một loại dây mọc leo, thân và cành không có lông, trên thân hơi có khía dọc. Lá mọc đối, hình trứng thuôn dài, hơi hình mác, đầu nhọn, phía cuống bóng nhẵn, dài 7-12cm, rộng 2,5-5,5cm.

Thành phần có thể giết người trong loại cây này là các alkaloid chứa trong toàn bộ cây, độc tính giảm dần theo thứ tự rễ, lá, hoa, quả và thân cây. Alkaloid trong lá ngón được hấp thu rất nhanh qua đường tiêu hóa chỉ từ 5-30 phút. Thời gian tử vong trung bình từ 1-7,5 giờ.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *