Chủ đề mới
Home / Đời sống / Nguyên nhân nào khiến lũ kinh hoàng xảy ra ở Nha Trang?

Nguyên nhân nào khiến lũ kinh hoàng xảy ra ở Nha Trang?

Trao đổi với báo chí liên quan đến đợt mưa lũ kinh hoàng xảy ra ở Nha Trang vào hôm qua, ông Nguyễn Trường Sơn- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai,  Bộ NN&PTNT cho biết, việc phát triển kinh tế xã hội ở núi Hòn Rớ (TP Nha Trang, Khánh Hòa) rất mạnh, nhà cửa đã được xây dựng ven chân núi, chính bởi vậy khi xảy ra sạt lở, hậu quả rất lớn.

Từ sự việc xảy ra, chúng ta có thể thấy, việc phát triển kinh tế xã hội khu vực này đã không lồng ghép với phòng chống rủi ro thiên tai nên khi thiên tai xảy ra, hậu quả rất lớn.

Nguyên nhân thứ hai, do lượng mưa quá lớn ngoài sức tưởng tượng và ngoài khả năng dự báo, chỉ 12 tiếng mà tổng lượng mưa đạt 300mm, mưa xảy ra ở địa hình hẹp dốc khiến nước, đất đá trôi nhanh theo các khe suối đổ xuống chân núi, nơi có nhà cửa san sát. Theo các chuyên gia dự báo, đây là mưa cực đoan nên rất khó lường trước.

ảnh 1

Mưa lũ kinh hoàng ở Nha Trang đã làm 18 người thiệt mạng

Trước đó theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, dự báo lượng mưa ở khu vực này từ 100-150mm. Riêng Đài khí tượng thuỷ văn tỉnh Khánh Hoà dự báo lượng mưa 150-200mm. Tuy nhiên đây là mưa cực đoan dị thường nên lượng mưa kỷ lục vượt quá dự báo, mưa lại tập trung từ đêm đến sáng nên gây ra thiệt hại lớn.

“Công tác dự báo định lượng mưa còn rất khó khăn, nên công tác cảnh báo chưa đáp ứng được yêu cầu, thiệt hại từ lũ quét sạt lở vẫn còn rất lớn”- ông Sơn nhìn nhận.

Hiện nay tỉnh Khánh Hoà đã sơ tán gần 400 hộ dân. Đây là bài học quá đắt giá đối với tỉnh Khánh Hoà khi có 18 người chết và mất tích.

Để hạn chế thiệt hại tương tự xảy ra, theo ông Sơn, chúng ta cần tiến tới phòng chống thiên tai theo hướng quản lý rủi ro, bao gồm công tác dự báo, cảnh báo, tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng tránh, ứng phó thiên tai.

Có những khu vực không thể di dời toàn bộ dân cư đi được, vậy nên việc quản lý rủi ro ở những khu vực này là rất quan trọng.

Trong khi đó, theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong vài ngày tới, sẽ tiếp tục có cơn bão số 9, cơn bão này có thể đổ bộ vào Nam Trung bộ.

Cơn bão số 9 sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều so với cơn bão số 8, mưa sẽ rất lớn, nguy cơ lũ quét sạt lở rất cao.

Hiện tại, một vấn đề khó khăn nhất đối với Khánh Hòa là việc tiếp cận hiện trường các khu vực sạt lở rất khó khăn, công tác tìm kiếm cứu nạn được các lực lượng cứu hộ sử dụng sức ngoài, thậm chí dùng tay trần để đào bới đất đá chứ các phương tiện cơ giới không thể tiếp cận được các khu vực sạt lở do đường đi khó khăn, chật hẹp, bị đất đá bồi lấp… lực lượng cứu hộ vẫn đang khắc phục để sớm tìm được các nạn nhân mất tích, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sạt lở đất.

Bên cạnh đó, các địa phương bị sạt lở cần tiến hành rà soát ngay những người còn mất tích để thuận lợi hơn cho công tác cứu hộ, cứu nạn.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *