Chủ đề mới
Home / Đời sống / Nhà khoa học Mỹ đã công bố giải pháp thu nguồn nước từ không khí

Nhà khoa học Mỹ đã công bố giải pháp thu nguồn nước từ không khí

Thiết bị lấy nước từ không khí của các nhà khoa học  KAUST

Chìa khóa giải mã bài toán khó 

Với các nhà khoa học Arab Saudi thì chìa khóa chính để giải bài toán nhân sinh này nằm ở thứ mà chúng ta đã lãng quên nó bấy lâu nay. Đó chính là muối canxi clorua (CaCl2) – một loại muối có khả năng hút ẩm rất cao.

Tiếp theo đó, các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp có thể lưu trữ CaCl2 như một hydrogel – một loại polymer đặc biệt có thể chứa lượng lớn nước trong khi nó vẫn đang tồn tại ở thể rắn. Nhờ công nghệ tiên tiến, nhóm nghiên cứu của KAUST tiếp tục bổ sung thêm nano carbon vào để tiến hành giải phóng nước. Trong khi tiến hành thí nghiệm, các nhà khoa học KAUST vẫn giữ nguyên hình dạng của loại polymer này cho đến khi nó bị làm nóng để giải phóng nước. Ý tưởng của nhóm nghiên cứu là thiết bị sẽ lấy nước từ không khí vào ban đêm và sau đó giải phóng nước vào ban ngày sau khi nó được làm nóng. 

Trước đây, đã có không ít các nhà khoa học đã phát minh ra những phương pháp mang lại nguồn nước sạch cho người dân. Trong đó phải kể đến công trình nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học  Mỹ đã công bố giải pháp thu nguồn nước từ không khí bằng cách lấy một thiết bị kim loại đặc biệt để hút nước từ không khí. 

Cụ thể, với mẫu thử nghiệm của các nhà khoa học KAUST thì cứ 35g hydrogel có thể hút được 37g nước trong một đêm với độ ẩm là khoảng 60%. Sau đó, hôm sau khi phơi nắng khoảng 2,5 giờ đồng hồ sẽ giải phóng được khoảng 20g nước, một lượng nước tối thiểu cần cho một người trưởng thành trong 1 ngày. Nước thành phẩm này hoàn toàn sạch và có thể uống trực tiếp. 

Giải pháp sống còn

Theo ước tính, hiện nay bầu khí quyển của chúng ta đang tồn tại khoảng 13 nghìn tỷ tấn hơi nước. Chỉ cần chúng ta  thu hoạch khoảng 1% lượng hơi nước đó, biến chúng thành nguồn nước phục vụ cho con người thì thực sự đó là một bước ngoặt cực kỳ lớn cho nhân loại, bởi có hàng trăm triệu người dân ở khắp nơi trên thế giới đang ngày đêm phải sống trong cảnh thiếu nước uống, nước sinh hoạt. Đây thực sự là một giải pháp mang tính sống còn của nhân loại hiện nay.

Trước đây, đã có không ít các nhà khoa học đã phát minh ra những phương pháp mang lại nguồn nước sạch cho người dân. Trong đó phải kể đến công trình nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học Mỹ đã công bố giải pháp thu nguồn nước từ không khí bằng cách lấy một thiết bị kim loại đặc biệt để hút nước từ không khí. Phát minh này cũng không cần nguồn điện riêng để thiết bị hoạt động. Bên cạnh đó, nhóm các nhà khoa học khác đã lấy nước của con bọ cánh cứng trên sa mạc Namib và cho kết quả bất ngờ. 

Tất cả những phát kiến đã được các nhà khoa học đưa ra nhằm mang lại nguồn nước sạch cho cộng đồng đều mang một triết lý nhân sinh. Tuy nhiên, họ vẫn chưa hài lòng về kết quả nghiên cứu của mình, và mong muốn thiết bị sáng chế được các thế hệ tiếp theo cải tiến, để làm sao có thể giải phóng nước liên tục, hiệu năng tốt hơn, mang lại lợi ích nhân đạo lớn lao cho cộng đồng, đặc biệt là đối với người dân nghèo. 

“Sự khan hiếm, cạn kiệt và ô nhiễm nguồn nước đang đe dọa sự sống còn của nhân loại. Thiết bị biến không khí thành nước của chúng tôi có giá thành rẻ, hoạt động hoàn hảo với độ ẩm rộng, không cần năng lượng. Do đó, hy vọng nó sẽ là giải pháp đầy hứa hẹn thích hợp cho việc sản xuất nước ở những vùng khó khăn, xa xôi hẻo lánh nhất trên hành tinh của chúng ta”, các nhà nghiên cứu KAUST chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *