Chủ đề mới
Home / Đời sống / Nhà vệ sinh kiểu mẫu phục vụ nhu cầu của du khách và người dân

Nhà vệ sinh kiểu mẫu phục vụ nhu cầu của du khách và người dân

 ảnh 1

Các vách ngăn, hệ thống cửa của nhà vệ sinh 5 sao trên phố Hàng Giầy được trang trí màu cam nổi bật 

Ý thức của người sử dụng rất tệ 

Trên địa bàn quận Hoàn Kiếm hiện nay có nhiều đơn vị cùng tham gia cung cấp dịch vụ nhà vệ sinh công cộng như Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco), Công ty cổ phần Thương mại và truyền thông Vinasing… Tuy nhiên, mật độ nhà vệ sinh phân bố không đồng đều, có nơi quá nhiều, có nơi lại không có nhà vệ sinh  nào. Mặt khác, các nhà vệ sinh không đảm bảo chất lượng thì không cần phải bàn cãi nhưng ý thức người sử dụng cũng là điều đáng nói. 

Ở nhà vệ sinh mới lắp đặt do Vinasing cung cấp, thói ăn cắp xà phòng, sử dụng giấy vệ sinh hoang phí vô tội vạ hay vứt rác bừa bãi là thực trạng buồn. Theo quan sát của phóng viên, thậm chí tình trạng phóng uế bừa bãi vẫn diễn ra công khai bên ngoài khu vực nhà vệ sinh. Khi hỏi lý do của việc làm thiếu ý thức này, có người cho biết, vì họ cảm thấy ngại vào các nhà vệ sinh công cộng của Hà Nội vốn bẩn, mùi và mất thời gian chờ đợi. Những hình ảnh không đẹp này cũng có thể bắt gặp tại các vườn hoa, các bến trung chuyển xe buýt…

Ngay tại khu vực phố cổ Hà Nội đã xuất hiện nhà vệ sinh “5 sao” trên phố Hàng Giầy có thu phí 3.000 đồng/lượt, được xây dựng trên nền của nhà vệ sinh công cộng trước đây. Những ai đã sử dụng dịch vụ ở đây đều cảm thấy rất hài lòng. Từ bồn cầu đến bồn rửa tay đều là sản phẩm của các hãng vệ sinh cao cấp. Mỗi phòng dành cho nam và nữ rộng 20m2 được trang bị hệ thống điều hòa hai chiều. Nhiệt độ, trong nhà vệ sinh luôn giữ ở mức 28-30 độ C. Không chỉ vậy,  nhà vệ sinh này còn có phòng dành cho người khuyết tật.

Trong bức tranh toàn cảnh về nhà vệ sinh công cộng của quận Hoàn Kiếm đã xuất hiện những điểm sáng. Đó là việc hợp tác giữa nhà nước và tư nhân đã mang lại những lợi ích thực sự cho người dân Hà Nội với sự góp mặt của các nhà vệ sinh kiểu mẫu, hiện đại và đẹp đẽ hơn. Các nhà vệ sinh xã hội hóa do Vinasing cung cấp đã thực sự làm người sử dụng bớt đi tâm lý ngại ngần mỗi khi bước chân vào các nhà vệ sinh công cộng. 

Bên cạnh đó, ngay tại khu vực phố cổ đã xuất hiện nhà vệ sinh “5 sao” tại phố Hàng Giầy có thu phí 3.000 đồng/lượt, được xây dựng trên nền của nhà vệ sinh công cộng trước đây. Những ai đã sử dụng dịch vụ ở đây đều cảm thấy rất hài lòng. Từ bồn cầu đến bồn rửa tay đều là sản phẩm của các hãng vệ sinh cao cấp. Mỗi phòng dành cho nam và nữ rộng 20m2 được trang bị hệ thống điều hòa hai chiều. Nhiệt độ, trong nhà vệ sinh luôn giữ ở mức 28-30 độ C. Không chỉ vậy, nhà vệ sinh này còn có phòng dành cho người khuyết tật. 

Chậm trễ trong thay thế các thiết bị hỏng

Ông Nguyễn Mạnh Quân ở phố Gia Ngư (Hoàn Kiếm) nhận xét, việc xây dựng nhà vệ sinh sạch đẹp như thế này rất ý nghĩa. Ngoài việc đảm bảo vệ sinh sạch đẹp cho thành phố, nhà vệ sinh này còn là một hình ảnh đẹp, đọng lại trong lòng du khách mỗi khi đến với phố cổ Hà Nội. Tuy vậy, nhà vệ sinh hạng “5 sao” này lại rất hiếm hoi tại quận Hoàn Kiếm với kinh phí đầu tư lên tới 2 tỷ đồng. 

ảnh 2Bồn rửa mặt được bài trí hài hòa, sạch sẽ

Trong khi đó, nguồn kinh phí để duy trì và vận hành các nhà vệ sinh công cộng của Hà Nội lại phụ thuộc vào nguồn kinh phí của nhà nước nên rất khó khăn để xây dựng các nhà vệ sinh kiểu mẫu, thậm chí 5 sao như nhà vệ sinh ở Hàng Giầy. Hơn thế, các nhà vệ sinh kiểu mẫu dù mới hơn, tiện nghi hơn nhưng vẫn không tránh khỏi những hạn chế trong quá trình duy trì hoạt động của các nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Đó là việc sửa chữa, lắp đặt mới các thiết bị rất chậm trễ. 

ảnh 3Nhà vệ sinh “5 sao” ở hàng Giầy là một trong những nhà vệ sinh hạng sang đầu tiên ở Thủ đô 

Nhà vệ sinh do Vinasing cung cấp tại vườn hoa Pasteur dù chiếc đèn hỏng đã lâu nhưng nhân viên ở đây cũng chỉ biết chờ cấp trên xét duyệt để thay thế. Và trong suốt thời gian chờ đợi ấy, một ngăn sử dụng của nhà vệ sinh này buộc phải đóng cửa vào buổi tối do chưa có bóng đèn thay thế. Nữ nhân viên vệ sinh tại đây, chị Phạm Thị Nhàn cho biết, mỗi tháng được phát 2 lọ dung dịch Vim để làm sạch nhưng vẫn không đủ với lưu lượng hơn 100 khách sử dụng mỗi ngày. Chị đã đề đạt với cấp trên về việc cải thiện tình trạng nhà vệ sinh có mùi nhưng đến nay vẫn chưa có nhiều thay đổi. Đây cũng là lý do khiến cho nhà vệ sinh này của Vinasing dù mới nhưng vẫn không thoát khỏi tình trạng nồng nặc mùi hôi. 

ảnh 4Công trình này còn có nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật

Ngay đối diện bên kia vườn hoa Pasteur là một nhà vệ sinh do Urenco đảm nhận cũng chịu chung số phận như nhiều nhà vệ sinh khác ở Hà Nội. Vẫn thùng nước bẩn, vẫn sọt giấy đầy sắp rơi ra, quanh phòng vẫn hoen gỉ vàng và bốc mùi “quen thuộc”. Thế mới thấy, khi nhắc tới nhà vệ sinh công cộng ở Hà Nội, trong suy nghĩ của mỗi người dân hay du khách vẫn chưa thoát khỏi nỗi sợ hãi về mùi và bẩn. Chẳng cần vào trong, chỉ cần đứng xa vài mét cũng phải lấy tay che nâng mũi s linehay bịt khẩu trang. Chính vì thế, du khách sử dụng trong tình cảnh bắt buộc và chấp nhận “bẩn mãi cũng quen”.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *