Chủ đề mới
Home / Đời sống / Nhập hộ khẩu Hà Nội, cần chứng minh quan hệ vợ chồng

Nhập hộ khẩu Hà Nội, cần chứng minh quan hệ vợ chồng

Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng VPLS Giang Thanh; Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Luật sư Giang Hồng Thanh trả lời: 

Để con dâu có thể nhập khẩu vào gia đình chồng thì cần phải thực hiện thủ tục đăng ký thường trú tại thành phố Hà Nội. Cụ thể, theo Điều 20 – Luật Cư trú về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương: “Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương. 

Đó là có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản. Và được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp: Vợ về ở với chồng, chồng về ở với vợ, con về ở với cha mẹ, cha mẹ về ở với con; Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột; Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại”. Trường hợp mà bà Bích Trà nêu thuộc quy định tại điểm a, khoản 2 (vợ về ở với chồng) của điều luật nêu trên. Do đó, con dâu bà hoàn toàn có đủ điều kiện để tiến hành thủ tục nhập hộ khẩu theo gia đình chồng.

Về thủ tục nhập hộ khẩu cho vợ theo chồng thì hồ sơ đăng ký thường trú được quy định tại khoản 1, Điều 6 – Thông tư 35/2014/TT-BCA ngày 9- 9- 2014 của Bộ Công an. Bao gồm: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; Bản khai nhân khẩu; Giấy chuyển hộ khẩu; Giấy chứng nhận kết hôn của vợ chồng;Sổ hộ khẩu; CMND. Đối với trường hợp của gia đình bà Bích Trà thì con dâu và con trai bà có quan hệ hôn nhân. Thế nên khi con dâu chuyển đến ở với bà thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh về chỗ ở hợp pháp (quy định tại khoản d Điều 6 Thông tư 35/2014/TT-BCA). Thay vào đó khi nhập hộ khẩu cho vợ theo chồng, cần phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của UBND cấp xã về mối quan hệ nêu trên (Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy tờ khác chứng minh quan hệ vợ chồng).

Còn về vấn đề tách sổ hộ khẩu, điều này phụ thuộc vào nhu cầu, điều kiện thực tế của gia đình bà nên việc cần phải có mã số định danh mới hay chỉ cần số chứng minh nhân dân cũ là do gia đình bà tự quyết định.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *