Chủ đề mới
Home / Đời sống / Nhìn lại những trận lụt kinh hoàng nhất trong lịch sử

Nhìn lại những trận lụt kinh hoàng nhất trong lịch sử

Trận đại hồng thủy ở miền Trung tháng 11-1999

Tháng 10-1999, mưa lớn kéo dài tại miền Trung đã khiến mực nước các sông lên đến mức kỷ lục, nhất là tại sông Hương. Theo Wikipedia, lúc đó, lượng mưa trong một ngày ở thành phố Huế lên đến 1.384 mm. Sau đó, đỉnh lũ ở sông Hương đã lên tới mức kỷ lục, cao nhất trong vòng 100 năm (tính đến năm 1999).

ảnh 1 

Hình ảnh người dân miền Trung trong trận lụt lịch sử (Ảnh: Báo Nghệ An)

Trận lụt lịch sử tại miền Trung tháng 11-1999 được xem là trận lụt lớn nhất từ trước đến thời điểm đó, xảy ra tại Việt Nam. Trận lụt đã làm ngập trắng 10 tỉnh, thành và khiến 595 người chết, thiệt hại tổng cộng hơn 3.773 tỷ đồng.

Các tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất là: Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Trị và Thành phố Đà Nẵng. Riêng tại Thừa Thiên Huế, đã có 372 người chết và thiệt hại hơn 1.780 tỷ đồng.

Bão Niki tàn phá miền Bắc, 65 người chết và mất tích

Từ ngày 13 đến 19-8-1996, miền Bắc chịu ảnh hưởng chủ yếu của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào Nam Định – Ninh Bình và nằm trong dải hội tụ nhiệt đới. Sáng 23-8, bão số 4 (Niki) vào Thanh Hoá, sau di chuyển theo hướng tây sang Lào và suy yếu dần.

Lũ đặc biệt lớn kéo dài nhiều ngày trên mức báo động 3 đã uy hiếp nghiêm trọng toàn bộ hệ thống đê đồng bằng Bắc Bộ. Hầu hết các đê bối, đê địa phương thuộc Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Tây (cũ), Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Ninh Bình đều bị tràn hoặc vỡ.

Đặc biệt, vỡ đê sông Gùa làm ngập 6 xã huyện Nam Thanh (nay là huyện Nam Sách và Thanh Hà, Hải Dương); phá đê Đức Long sông Hoàng Long ngày 15-8 làm ngập 2 xã; tràn đập Lạc Khoái sông Hoàng Long từ ngày 16-8.

Lũ đặc biệt lớn, nước dâng và bão số 4 làm chết và mất tích 61 người, bị thương 161 người; nhà, trường học, bệnh xá, bệnh viện đổ là 7465 cái; hư hại, ngập trên 172.876 cái; lúa và hoa màu bị ngập, hư hại 104.504 ha; thiệt hại lớn về công trình thủy lợi, giao thông, năng lượng… 

Trận ngập lịch sử tại Hà Nội năm 2008

Năm 2008, người dân Hà nội được phen “hoảng hồn” khi đường phố, nhà cửa ngập chìm trong biển nước. Chưa bao giờ người dân thủ đô phải khốn khổ khi “sống chung với lũ”.

ảnh 2 

Ngập lụt lịch sử tại Hà Nội năm 2008 (Ảnh: Pháp luật Plus)

Theo TPO, đợt mưa lớn trái mùa năm 2008 tại miền Bắc và Bắc Trung Bộ đã vượt qua mọi dự đoán và gây ra trận lụt lịch sử tại Hà Nội. Đợt mưa lớn này được đánh giá là có lượng mưa kỷ lục trong vòng 100 năm tại đây (tính đến năm 2018). “Tính đến chiều 1-11-2008, tổng lượng mưa ở khu vực Hà Nội phổ biến từ 350 –550 mm”, ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết.

Thiệt hại do trận lụt gây ra là rất lớn, tại Hà Nội đã có 17 người thiệt mạng, tuyến đê sông Hồng bị sạt mái, gần 13.000 hộ dân ven đê ngập nhà cửa, các hồ chứa bị tràn nước. Tổng thiệt hại ước tính ít nhất là 3.000 tỷ đồng.

Năm 2010, Hà Tĩnh hứng trọn trận lũ lớn nhất lịch sử 100 năm

Người dân “rốn lũ” Hà Tĩnh dường như đã quen với những trận lũ, những cơn bão càn quét quê hương mình. Thế nhưng, trận lũ kinh hoàng chưa từng thấy trong lịch sử 100 năm qua tại Hương Khê đã khiến hàng ngàn hộ dân rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất” trước sự uy hiếp của cơn đại hồng thủy.

ảnh 3 

Người dân không kịp trở tay, tất cả tài sản trôi theo dòng nước lũ

Như báo PLO đưa tin, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn Hà Tĩnh tiếp tục xảy ra mưa lớn.

Đặc biệt, chiều 16-10-2010, một trận mưa xối xả trút xuống địa bàn tỉnh trong nhiều giờ liền, cộng với ảnh hưởng của việc xả lũ hồ Kẻ Gỗ khiến hầu hết các tuyến giao thông ngập sâu trong nước. Mưa lũ kéo về khiến người dân trở tay không kịp.

Trận lũ lụt đã làm 32 người chết và mất tích, hàng chục ngàn ngôi nhà bị ngập, giao thông tê liệt. Lũ lớn còn đe dọa sự an toàn của các đập thủy điện, làm hàng chục ngàn người phải đi sơ tán.

Miền Trung vật lộn với lũ dữ năm 2013

Ngày 15-10-2013, sau khi cơn bão Nari (bão số 11) quét qua các tỉnh miền Trung, hoàn lưu bão kết hợp không khí lạnh gây ra trận lũ lớn, bủa vây các tỉnh miền Trung gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, chia cắt; trong khi tại miền núi, nước ngập tới mái nhà, cô lập nhiều xã, huyện.

ảnh 4 

Nước lũ dâng cao gần ngập nóc nhà ở Quảng Bình. (Ảnh VNN)

Tính đến thời điểm chiều 16-10, trên địa bàn huyện Hương Sơn đã có ít nhất 6 người chết do lũ cuốn trôi, trong đó có 2 em học sinh, hàng trăm nhà dân ngập chìm trong biển nước. Có 4 người đang bị mắc kẹt trong vùng lũ, phải trèo lên ngọn cây.

Mưa lớn kèm lốc xoáy còn làm 2 người chết ở xã Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Trong khi đó ở đập Sói Mực, huyện Bố Trạch nước lũ dâng cao cuốn trôi 2 cô giáo đang trên đường đi dạy học.

Trận lụt này mới diễn ra trong ngày đầu đã cướp đi sinh mạng, tài sản của nhiều người dân.

Mưa lũ lịch sử tàn phá Quảng Ninh tháng 7-2015

ảnh 5 

Mưa lớn và ngập lụt tại Quảng Ninh năm 2015

Theo VNN, tổng lượng mưa đo được tại một số điểm ở Quảng Ninh từ ngày 23 đến ngày 29-7-2015 đã vượt quá 1.500 mm.

Theo đánh giá, đây là trận mưa lớn nhất trong vòng 55 năm tại Quảng Ninh (tính đến năm 2015), phá vỡ hàng loạt kỷ lục.

Sau ba ngày mưa lũ, tổng thiệt hại về tài sản tại đây đã vượt quá con số 1.000 tỷ đồng, 23 người thiệt mạng và mất tích, gần 4000 nghìn ngôi nhà bị ngập lụt.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *