Chủ đề mới
Home / Đời sống / Những người thu nhặt xác thai nhi sẻ chia sự sống tại Hà Nội

Những người thu nhặt xác thai nhi sẻ chia sự sống tại Hà Nội

Những vị “anh hùng” thầm lặng

Gặp gỡ anh Trung Lê – trưởng Câu lạc bộ chia sẻ sự sống Hà Nội, tôi mới thấy thật sự ngỡ ngàng và bất ngờ bởi sự nhiệt tình, chân thành và kỹ tính của anh. So với quy mô lớn của nhóm tình nguyện này, anh Trung khá lặng lẽ khi nói về hoạt động từ thiện của nhóm mình.

Anh chia sẻ: “Tôi coi những gì mình làm chỉ là những việc đơn giản, giống như bạn đi đường bạn thấy một đứa bé ngã, ắt bạn sẽ tự ra đỡ cháu dậy, không vì lý do gì, đó chỉ là một phản xạ bình thường của con người thôi. Nhiều người tung hô chúng tôi làm việc tốt, việc thiện nhưng thật ra đấy chỉ là những thứ nhỏ nhặt thường ngày, chúng tôi cũng như mọi người bình thường khác, cũng mắc sai lầm”.

ảnh 1

Anh Trung Lê là người thu nhặt xác em bé sơ sinh bị ném từ tầng cao khu chung cư Linh Đàm

Hoạt động tình nguyện được 8 năm, nhưng thời gian gần đây, người ta mới biết tới nhóm của anh nhiều hơn từ sau vụ bé sơ sinh bị ném từ tầng cao tại khu chung cư Linh Đàm, bởi chính anh và những tình nguyện viên của mình mới là người thu nhặt và đưa bé về nơi an nghỉ.

Nhóm của anh hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ thiện nguyện, quyên góp tới thu nhặt xác thai nhi và đưa các em về an táng… Điều đặc biệt, anh Trung rất ít kêu gọi quyên góp, hỗ trợ tài chính từ cộng đồng. Có chăng chỉ khoảng đầu tháng anh đăng tải một bài lên trang facebook cá nhân có kèm số tài khoản để ai có lòng, muốn giúp đỡ thì liên hệ.

“Tôi làm công việc này cũng được 8 năm rồi, ban đầu cũng không đăng tải hay nói gì nhiều về hoạt động của mình. Mãi tới năm ngoái, tôi mới thấy mình cần lan tỏa thông điệp tới cộng đồng. Thay vì chỉ đi theo thu nhặt xác thai nhi, hậu quả của lối sống hiện đại, tại sao mình không lan truyền để xã hội tốt đẹp hơn. Người ta ít phá thai hơn, mình cũng ít việc, ít vất vả hơn”.

Từ suy nghĩ ấy, anh mới bắt đầu sử dụng facebook cá nhân để đăng tải thông tin về hoạt động của nhóm mình. Anh xây dựng một chiến lược riêng để truyền đạt tới cộng đồng thông điệp của mình. Năm 2017, anh chia sẻ những hoạt động của nhóm với chủ đề chính là “hiến tạng”. Qua đó, anh kêu gọi, kết nối cộng đồng với cả nhóm tình nguyện và chính những người cần giúp đỡ. Nhờ đó, số tạng mà nhóm vận động được ngày càng tăng. Điều này cho thấy sức lan tỏa của nhóm tới cộng đồng.

Năm 2018, những thông tin kêu gọi hiến tạng trên facebook anh thưa thớt dần đi, thay vào đó là thông điệp khuyên răn những người trẻ ngừng việc nạo phá thai. Và tất nhiên, với những chân thành của mình, nhóm đã nhận được nhiều sự hưởng ứng, ủng hộ từ cộng đồng. Đặc biệt, từ sau vụ việc bé sơ sinh bị vứt bỏ ở Linh Đàm, được nhóm đặt tên là Hạnh An.

ảnh 2

Buổi lễ an táng bé Hạnh An cùng 410 thai nhi do nhóm thu nhặt được trong tháng 10-2018

Hôm 2-11 vừa qua, nhóm của anh Trung đã đưa bé Hạnh An cùng 410 thai nhi khác về nghĩa trang giáo xứ An Bài, tỉnh Nam Định, an táng. Trong những thi thể ấy, có những hài nhi chỉ vừa mới thành hình, có cả những mảnh đời bé nhỏ chỉ vừa kịp hé cắt mí mắtchào đời…

Công việc tình nguyện chưa bao giờ dễ dàng

Tình cờ trong buổi gặp gỡ, tôi nghe được cuộc trao đổi giữa anh và một nhà hảo tâm muốn quyên góp, hỗ trợ các trẻ em sơ sinh. Người phụ nữ này ngỏ lời muốn quyên góp quần áo sơ sinh và sữa cho các bé. Thay vì nhận lời luôn, anh Trung lại dành thời gian nói chuyện và phân tích về tính chất hoạt động từ thiện của mình.

Anh cho biết, quyên góp quần áo chia làm hai loại khác nhau: quyên góp cho những bé may mắn được sống và những em khác xấu số hơn. Đối với những đứa trẻ còn sống, nhóm sẽ nhận những bộ đồ nhỏ, lẻ cho các em mặc. Nhưng với những em kém may mắn hơn, anh lại cần chuẩn bị số lượng lớn những bộ đồ giống nhau.

Ạnh Trung quan niệm: “Trẻ con mà, các cháu sẽ thích có những thứ giống nhau. Giả dụ bạn có hai đứa con, bạn mua cho một đứa bộ đỏ, đứa bộ xanh sẽ thắc mắc tại sao bộ của mình lại không như thế. Tương tự, bạn chỉ mua đồ chơi cho một đứa, đứa còn lại ắt sẽ ganh tị”.

Những chia sẻ rất chân thành ấy khiến người ngoài cũng phải ngưỡng mộ cái tâm của người làm từ thiện. Anh luôn cố gắng hết sức để mọi người đều có thể đóng góp cho xã hội. Thay vì chỉ nhận tiền từ các nhà hảo tâm, anh bỏ thời gian phân tích, tư vấn cho họ để tốt nhất cho các bé, cho nhóm và cho cả bản thân người quyên góp.  Đây là điều mà ít ai nghĩ tới khi làm tình nguyện.

Thông thường chúng ta quan niệm, đồ vẫn còn tốt mình không dùng nữa thì đem đi cho, nhưng mấy ai dành thời gian phân tích hay suy nghĩ xem mình sẽ cho ai và cho như thế nào, hay làm thế nào mới là cách tốt nhất để đóng góp và giúp đỡ người khác?

Chúng ta, những người đứng từ bên ngoài chỉ nhìn thấy bề nổi sự việc, coi công việc của tình nguyện viên là cao cả, đáng quý nhưng ẩn sau đó cũng là những khó khăn, nặng nhọc mà họ chưa từng kể ra.

Nhóm tình nguyện viên của anh Trung thường thu nhặt xác thai nhi vào khoảng chiều tối mỗi ngày. Khi chúng ta trở về nhà cùng gia đình sau ngày làm việc mệt mỏi cũng là lúc họ không quản khó nhọc, lặn lội tới những bãi rác đằng sau các phòng khám sản để tìm kiếm những sinh linh nhỏ bé, tội nghiệp bị bỏ rơi.

ảnh 3

Anh Trung chụp cùng tình nguyện viên của nhóm khi bàn giao túi dụng cụ hỗ trợ công việc thu nhặt xác thai nhi 

Công việc tưởng đơn giản vậy nhưng cũng đầy hiểm nguy. Có không biết bao nhiêu tình nguyện viên từng bị dọa dẫm, chửi bới bởi chính những điều tốt đẹp họ đang làm. Những phòng khám sản thì cho rằng, thông điệp tốt đẹp mà nhóm mang đến sẽ gây ảnh hưởng tới “miếng ăn” của họ. 

Khi người ta nhìn thấy những sinh linh bé nhỏ bị bỏ rơi, những câu chuyện về trẻ sơ sinh được lan tỏa, họ sẽ muốn xây dưng xã hội tươi đẹp hơn. Điều này đồng nghĩa với việc nạo phá thai sẽ giảm bớt, gây ảnh hưởng không nhỏ tới công việc làm ăn tại các phòng khám sản. Hay thậm chí, những đe dọa còn đến từ các nhóm thu nhặt xác thai nhi khác, một số người trong đó lợi dụng việc này, kêu gọi tiền bạc từ xã hội để trục lợi cho riêng mình.

Bất chấp những cản trở ấy, Câu lạc bộ Chia sẻ sự sống Hà Nội của anh Trung Lê vẫn hoạt động và mang thông điệp xây dựng cộng đồng tươi đẹp đến với mọi người.

Khi mà chúng ta hãy còn đang ngồi đây, lên án và phán xét những hành vi nhẫn tâm vứt bỏ thai nhi, thì đâu đó trên dải đất hình chữ S này, vẫn còn những vị thiên sứ đang thực hiện công việc bé nhỏ nhưng cao cả: đưa các em về với thiên đường.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *