Chủ đề mới
Home / Đời sống / Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau

ảnh 1Luật sư Nguyễn Thanh Hà (Chủ tịch Công ty Luật SBLAW)

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời: 

Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, những người thừa kế được pháp luật quy định theo thứ tự: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; Hàng thừa kế thứ hai gồm: Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại. Hàng thừa kế thứ ba gồm: Cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng di sản thừa kế nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước (do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản).

Như vậy, bố, mẹ chồng, bạn và con bạn (nếu có) thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng thừa kế hợp pháp. Để rút được tiền trong tài khoản ngân hàng, bạn phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế của chồng.

Về thủ tục, bạn cần đến Văn phòng Công chứng cung cấp Giấy chứng tử của chồng; Giấy Chứng nhận đăng ký kết hôn; giấy tờ tùy thân của bạn; văn bản khai nhận di sản… để làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

Có thể bạn quan tâm

Không uống thuốc cao huyết áp sẽ dẫn đến tai biến gì?

(NLĐO)- Điều kiện công việc, sinh hoạt nhiều khi khiến tôi khó tuân thủ việc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *