Chủ đề mới
Home / Đời sống / Những sự thật về căn bệnh hiếm

Những sự thật về căn bệnh hiếm

Vì sao ung thư tim lại rất hiếm gặp

Không như các bệnh ung thư vú, ung thư phổi, ung thư gan… mọi cơ quan trong cơ thể đều dễ bị tổn thương khi tạo ra các tế bào bất thường và các tế bào này tấn công các mô khỏe mạnh. Tuy nhiên, có một bộ phận cơ thể mà bệnh ung thư dường như không phải là một vấn đề, đó là tim.

ảnh 1 

Ung thư tim là một bệnh độc, hiếm gặp không phổ biến như các bệnh ung thư khác

Theo Healthplus, ung thư tim rất hiếm bởi tim được cấu tạo chủ yếu từ các tế bào cơ tim, hoạt động không ngừng nghỉ cho đến khi chết. Đây là một cơ quan có tỷ lệ chất béo cực thấp. Trong khi, chất béo trong cơ thể là nơi tích tụ các chất độc hóa học từ môi trường khiến gene biến đổi dẫn đến ung thư.

Ngoài ra, tế bào tim không phân chia được, nên nguy cơ các tế bào tim bị khiếm khuyết là rất nhỏ. Hầu hết ung thư tim không phải do khối u xuất phát từ tim mà là do di căn từ phổi, thực quản, dạ dày hoặc một số ung thư khác.

Sự thật về ung thư tim

Theo thông tin trên báo Thanh Niên, để hiểu tại sao ung thư tim rất hiếm, trước tiên cần biết ung thư phát triển và lan rộng như thế nào. Khi các tế bào đang phát triển và phân chia, một đột biến có thể xảy ra, có thể do từ yếu tố di truyền hay môi trường, bác sĩ Steve Xydas, Đại học Columbia (Mỹ) giải thích. Những tế bào bị đột biến đó bắt đầu phát triển và phân chia nhanh chóng, không ngừng nghỉ hoặc chết đi theo chu kỳ như tế bào bình thường. Cuối cùng hình thành một khối u ung thư.

Điều kỳ lạ là các yếu tố khiến tim dễ bị bệnh lại cũng làm cho nó ít bị ung thư hơn, bác sĩ Hayek nói, theo Reader’s Digest.

ảnh 2 

Ung thư tim là bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong

Hầu hết các tế bào cơ tim không thể phân chia và phát triển về số lượng. Đây là những tế bào được tổ chức và chuyên biệt trong chức năng của chúng, đến nỗi chúng có nhiều cơ chế và điểm kiểm soát ngăn không cho chúng quay trở lại giai đoạn hình thành và tái sinh trước đó.

Không có khả năng tái tạo nhanh chóng, trái tim khó có thể hồi phục từ các biến chứng tim mạch nhưng lại rất khó để phát triển thành ung thư.

Bên cạnh đó, trái tim cũng được bảo vệ tốt hơn khỏi các yếu tố rủi ro môi trường, ví dụ như có rất ít khả năng trái tim tiếp cận với các chất gây ung thư, trái ngược với việc hít phải khói thuốc vào phổi.

Có một số yếu tố nguy cơ gây ung thư tim, như tổ hợp Carney, làm tăng nguy cơ khối u ở tim, nhưng tổ hợp Carney cực kỳ hiếm, tần suất bệnh là 7/10.000 người. Đa số các khối u tim liên quan đến tổ hợp Carney là lành tính, không phải ung thư, theo Reader’s Digest. Tuy nhiên nó ngăn chặn lưu lượng máu nên cần được loại bỏ.

Ung thư có thể lan đến tim từ các khu vực khác, đặc biệt là ung thư hắc tố, ung thư bạch cầu và ung thư hạch, hoặc ung thư phổi, vú hoặc thực quản di căn đến tim. Có khoảng 10% ung thư di căn đến tim, tiến sĩ Hayek cho biết, theo Reader’s Digest.

Những ung thư này, khi di căn, thường đến tim thông qua đường máu hoặc xâm lấn trực tiếp qua các mô xung quanh, như trong ung thư vú.

Nguyên nhân gây ung thư tim

Ung thư tim là một căn bệnh rất nguy hiểm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người. Những nguyên nhân chính dẫn đến ung thư tim thường do các yếu tố như:

Do chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống không hợp lí, không khoa học thì rất có thể bị ung thư tim. Một chế độ với nhiều thực phẩm nhanh, chứa nhiều thịt động vật, ăn các loại thức ăn được chế biến dưới nhiệt độ cao như thịt hun khói, thịt nướng… Hay các loại thức ăn chứa nhiều nấm mốc, hư hỏng… Nếu bạn vẫn tiếp tục một chế độ ăn uống như vậy thì sẽ bào mòn dần sức khỏe của con người.

Bức xạ các tia cực tím: Với những bức xạ đặc biệt có trong tia nắng mặt trời rất nguy hại đến sức khỏe con người. Đặc biệt trong khoảng thời gian 10 đến 15h có rất nhiều tia cực tím, làm tăng quá trình đột biến trong các tế bào.

Chế độ sinh hoạt không hợp lí cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Các triệu chứng của bệnh ung thư tim

Ung thư tim là căn bệnh hiếm gặp nên ít người nhận ra các triệu chứng của bệnh ung thư tim. Tuy nhiên, nếu có những triệu chứng sau rất có thể bạn đã mắc phải căn bệnh “độc” và hiếm gặp này:

– Thường xuyên cảm thấy lo lắng: Lo lắng là một triệu chứng thường xuyên xuất hiện của những bệnh nhân ung thư tim. Bởi vậy, nếu bạn thường xuyên cảm thấy rằng lo lắng không có nguyên nhân thì bạn cần đi kiểm tra sức khỏe.

ảnh 3 

Thường xuyên cảm thấy lo lắng, mệt mỏi cũng là triệu chứng của bệnh ung thư tim

– Cảm thấy tức ngực, khó thở: Tức ngực, khó thở là triệu chứng thường xuyên gặp phải của bệnh nhân ung thư tim. Đây cũng là dấu hiệu của một số căn bệnh liên quan đến tiêu hóa hay phổi.

– Ho: Ho là căn bệnh xảy ra thường xuyên đối với những người bị bệnh ung thư tim. Nếu bạn thấy có triệu chứng ho kéo dài mãi không dứt, khò khè khó chịu sẽ là triệu chứng ảnh hưởng đến tim.

– Mệt mỏi: Mệt mỏi là triệu chứng khó chịu nhất đối với những người bị bệnh ung thư tim. Mệt mỏi khiến người bệnh chán nản và không muốn ăn uống. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi thì hãy đi kiểm tra xem tình hình sức khỏe của mình có ổn định không.

– Mạch đập không đều: Mạch đập nhanh, gấp và không ổn định thì đây là dấu hiệu của bệnh ung thư tim.

– Khó thở: Cảm giác không thể thở được khi làm bất cứ việc gì đều khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi.

Để phòng chống bệnh ung thư tim bạn cần có chế độ sinh hoạt khoa học, hợp lý, hạn chế các thức ăn dầu mỡ, luyện tập điều độ và không sử dụng các chất kích thích.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *