Chủ đề mới
Home / Đời sống / Nữ bệnh nhân 36 tuổi bị phình mạch máu to như cái bát

Nữ bệnh nhân 36 tuổi bị phình mạch máu to như cái bát

ảnh 1Động mạch chủ bụng của bệnh phình to như cái bát, đường kính xấp xỉ 10cm

Theo thông tin từ Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện E, khoảng 22h đêm 29-11, đơn vị này nhận được thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang báo về một ca phình động mạch chủ bụng nguy hiểm, cần chuyển lên cấp cứu khẩn cấp. Đó là một phụ nữ 36 tuổi, được chẩn đoán phình động mạch chủ bụng bên trái với kích thước rất lớn, đe dọa vỡ. Tình trạng bệnh nhân tiên lượng nặng, đối mặt với nguy cơ tử vong cao.

Trong thời gian nữ bệnh nhân kể trên được đưa lên xe cấp cứu để chuyển tới Bệnh viện E thì tại Bệnh viện E đã quyết định lập ngay một ekip do TS.BS Nguyễn Công Hựu – Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực trực tiếp thực hiện, để sẵn sàng mổ can thiệp kịp thời cho bệnh nhân.

Đêm 29-11, ngay khi bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện E, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch của bệnh viện đã tiến hành mổ cấp cứu, tiến hành khống chế trên và dưới đoạn động mạch chủ bị phình to, sau đó cắt bỏ và thay bằng đoạn động mạch nhân tạo, giành giật lấy tính mạng cho người bệnh trong gang tấc.

ảnh 2Nữ bệnh nhân có tiến triển sức khỏe tốt sau ca phẫu thuật

TS Nguyễn Công Hựu chia sẻ, cái khó của ca phẫu thuật này là vị trí khối phình nằm rất gần với các nhánh động mạch chủ nuôi cho các tạng trong ổ bụng. Đặc biệt, khối phình động mạch chủ lại rất to (đường kính xấp xỉ 10cm), mạch phình to trông như một cái bát, đe dọa vỡ bất cứ lúc nào, có thể gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng. Theo y văn thế giới, vỡ phình động mạch chủ bụng là một cấp cứu y khoa với nguy cơ tử vong lên đến 90%.

Tuy nhiên, sau 3 giờ phẫu thuật căng thẳng ngay trong đêm 29, rạng sáng 30-11, ca mổ đã thành công. Sau mổ, sức khỏe của bệnh nhân đã có những chuyển biến tốt, không có dấu hiệu nhiễm trùng, cơn đau bụng đã không còn xuất hiện…

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *