Chủ đề mới
Home / Đời sống / Nữ công nhân bị sán lá gan làm tổ ở vú gây viêm loét

Nữ công nhân bị sán lá gan làm tổ ở vú gây viêm loét

ảnh 1TS Trần Huy Thọ khám cho bệnh nhân tại viện

Cách đây 2 tuần, chị Lò Thị H. (29 tuổi, ở Thuận Châu, Sơn La) thấy xuất hiện một nốt tổn thương vùng cạnh ngực phải. Vết nốt này khoảng 5mm x 5mm, to bằng hạt đỗ, kèm đau nhẹ, ngứa ngáy. Tưởng bị áp xe tuyến vú nên chị này nhờ người nặn vùng tổn thương.

Thế nhưng ngay sau đó, chị H. đã vô cùng kinh hãi khi dịch, mủ được nặn từ nốt viêm loét ra có một con sán ngoe nguẩy. Đến Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương khám, chị H. mang theo mẫu bệnh phẩm này để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm đã xác định được bệnh phẩm là một con sán lá gan lớn.

Theo TS Trần Huy Thọ, Trưởng khoa Khám bệnh chuyên ngành (Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương), sán lá gan lớn là một bệnh ký sinh trùng truyền từ động vật sang người.

“Bình thường sán lá gan trú ngụ, ký sinh tại gan. Nếu lạc chỗ, sán thường gặp ở cơ thẳng gần bụng, cơ tim, hoặc ở phổi, nhưng trường hợp này, sán lại ký sinh lạc chỗ tại cơ vú phải của bệnh nhân, đó là điều rất hiếm gặp” – TS Thọ cho biết.

Qua tìm hiểu được biết thêm, nữ bệnh nhân kể trên có thói quen là hay ăn lẩu, ăn các loại rau thuỷ sinh, trồng dưới nước như rau cần, rau ngổ… Theo TS Thọ, đó là yếu tố có nguy cơ nhiễm bệnh cao vì ấu trùng sán thường bơi trong nước sau đó tìm một cá thể để ký sinh như ốc, hoặc bám vào rau trồng thuỷ sinh.

Hiện sau hơn 1 tuần điều trị, bệnh nhân Lò Thị H. đã được xuất viện.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *