Chủ đề mới
Home / Đời sống / Phụ huynh băn khoăn triển khai sữa học đường

Phụ huynh băn khoăn triển khai sữa học đường

Trên các diễn đàn phụ huynh ở Hà Nội, không ít  phụ huynh bày tỏ băn khoăn vì chưa được tận cắt mí mắtthấy hộp sữa mà con sẽ dùng hàng ngày trong chương trình sữa học đường ở trường vào mỗi buổi sáng.

Một số phụ huynh chia sẻ, ngoài việc con không được mang vỏ sữa về để biết con uống loại nào, có phù hợp không thì các con cũng không được mang nước, sữa từ nhà để dùng trong lớp khiến phụ huynh nghĩ rằng đó là biện pháp gây sức ép buộc phụ huynh phải đăng ký tham gia cho con.

Phần lớn phụ huynh dù đồng tình song vẫn còn dè dặt, lo ngại về chất lượng sữa có đúng như cam kết không; Nhà trường có được tự ý gọi sữa cho học sinh, hay là được đơn vị cung cấp giao sữa hàng ngày?…

ảnh 1

Học sinh được yêu cầu uống hết sữa học đường tại trường và để lại vỏ hộp 

Ông Kiều Cao Trinh, Phó trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, một trong những nội dung khiến nhiều quận huyện thắc mắc nhất là trách nhiệm của các bên khi tham gia chương trình sữa học đường cùng cách xử lý khi có vấn đề xảy ra.

Ông Trinh cho biết, quy định về trách nhiệm các bên đã được quy định rất chi tiết trong hợp đồng cung cấp sản phẩm sữa Vinamilk, trong trường hợp xảy ra sự việc cụ thể, sẽ có đơn vị thanh tra, kiểm tra đến làm rõ trách nhiệm sai ở khâu nào, lỗi thuộc về ai…

Ngoài ra, ông Trinh nhấn mạnh: “Chúng tôi khuyến khích phụ huynh tham gia giám sát triển khai sữa học đường ở tất cả các khâu bảo quản, tiếp nhận, chuyển giao đến từng học sinh vì dù Vinamilk hiện đã triển khai cung cấp sữa học đường cho 10 tỉnh, thành phố đến thời điểm này và chưa xảy ra bất cứ trường hợp đáng tiếc nào nhưng vẫn phải chủ động giám sát, kiểm tra.

Để đánh giá chất lượng sản phẩm, phụ huynh có thể niêm phong bất cứ hộp sữa Vinamilk nào thuộc sản phẩm của chương trình sữa học đường với sự chứng kiến của đại diện nhà trường để đem đi giám định”. 

Ông Phạm Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định: “Nếu phụ huynh muốn xem con mình uống sữa gì, như thế nào hoàn toàn có thể mang vỏ hộp sữa về. Phụ huynh có quyền kiểm tra sữa đó. Trước lo lắng có tình trạng sữa quá hạn sử dụng hay không, chúng tôi xin thông tin là với những trường hợp cung cấp sữa lớn như thế này thì sản xuất còn không kịp chứ đừng nói là quá hạn”.

Được biết, vỏ hộp sữa Vinamilk sau khi sử dụng, giáo viên hướng dẫn trẻ xếp gọn (để bỏ rác) hoặc có thể thu lại nhằm mục đích kiểm tra trẻ đã uống hết sữa chưa.

Phụ huynh hoàn toàn có thể yêu cầu nhà trường cho xem sản phẩm do Vinamilk cung cấp tại trường hoặc đề nghị nhà trường cho học sinh mang vỏ hộp sữa về nhà để phụ huynh xem, kiểm tra nếu cần.

Ngoài ra, thực tế triển khai cho thấy, không phải học sinh nào cũng có thói quen hoặc thích uống sữa. Việc này khiến không ít phụ huynh lo ngại sữa uống ở trường không ai giám sát có thể dẫn tới việc các con bỏ thừa, gây lãng phí trong khi lại không được đem về nhà.

“Việc này đòi hỏi nhà trường và gia đình cùng phối hợp hướng dẫn con uống sữa cho hợp lý. Nhiều bạn chưa quen uống sữa thì cần rèn luyện uống tăng dần. Phụ huynh nên trao đổi với giáo viên để thầy cô lưu ý với trường hợp của con” – bà Bùi Thị Nhung – Trưởng khoa Dinh dưỡng Trường học, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết.

Theo bà Nhung, sản phẩm sữa phù hợp với hầu hết các đối tượng, trừ rất ít học sinh bị dị ứng với protein trong sữa động vật. Điều này phải được sàng lọc ngay từ khi làm khảo sát đối tượng tham gia chương trình sữa học đường và nhà trường cần theo dõi sát tình hình thực tế để sớm phát hiện, xử lý kịp thời những trường hợp dị ứng, rối loạn tiêu hóa hoặc ngộ độc sữa trong quá trình thực hiện chương trình sữa học đường.

Ngoài ra, đối với trẻ béo phì, nhiều phụ huynh thắc mắc con mình có nên tham gia sữa học đường hay không thì TS Bùi Thị Nhung khẳng định, trong khẩu phần của trẻ béo phì vẫn cần sử dụng các sản phẩm sữa nhưng là sữa tách béo, không đường để cung cấp đủ thành phần vitamin và canxi cần có cho trẻ ở độ tuổi cần phát triển mạnh về chiều cao.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *