Chủ đề mới
Home / Tin Tức / Phụ huynh từ chối tiêm vắc xin sởi, nguy cơ dịch bùng phát dịp Tết

Phụ huynh từ chối tiêm vắc xin sởi, nguy cơ dịch bùng phát dịp Tết

Phụ huynh dù được tư vấn, vận động nhưng vẫn không cho trẻ tiêm chủng và không cung cấp tiền sử tiêm chủng của trẻ đã khiến dịch sởi bùng phát mạnh.

Bà Lê Thị Hồng Nga, Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm, trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM thông tin với TTXVN, trong số gần 2.000 trường hợp mắc bệnh sởi chỉ điều tra tiền sử tiêm chủng được 1289 trường hợp, ngoại trừ những trẻ dưới 9 tháng tuổi thì 95% bệnh nhân sởi còn lại đều không được tiêm chủng.

“Phụ huynh dù được tư vấn, vận động nhưng vẫn không cho trẻ tiêm chủng và không cung cấp tiền sử tiêm chủng của trẻ. Nguyên nhân khiến các phụ huynh này không thực hiện tiêm chủng cho trẻ là được các cơ sở dịch vụ tư vấn chờ đủ 3 năm mới tiêm. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cho biết bỏ tiêm cho con vì bận công việc hoặc việc tư vấn tiêm vắc xin cho học sinh ở các trường quốc tế rất khó khăn. Hiện nay, vẫn còn 13,5% số trẻ không tiêm chủng mở rộng và cũng không cung cấp bằng chứng tiêm đủ 2 nâng mũi s linesởi. Đây là nhóm đối tượng nguy cơ cao, có thể mắc sởi nếu tiếp xúc với mầm bệnh”, bác sĩ Nga chia sẻ.

Sức khỏe - Phụ huynh từ chối tiêm vắc xin sởi, nguy cơ dịch bùng phát dịp Tết

Số trẻ không tiêm đủ 2  nâng mũi s linesởi là nhóm đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh sởi.

Tại cuộc họp với lãnh đạo cục Y tế Dự phòng (bộ Y tế) tại TP.HCM chiều 21/1, PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng viện Pasteur TP.HCM, bày tỏ lo ngại: “Trong dịp Tết Nguyên đán 2019, người dân từ TP.HCM trở về quê có thể sẽ là nguồn phát tán virus sởi. Đặc biệt, hiện nay TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai là những địa phương có số ca mắc sởi cao nhất tại khu vực Đông Nam Bộ. Điểm chung ở những địa phương này chính là khu vực tập trung nhiều khu công nghiệp. Bệnh sởi tại TP.HCM không chỉ xuất hiện ở trẻ em mà còn gia tăng ở người lớn”, đại diện trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM cho biết.

Theo Zing.vn, số ca bệnh sởi đang gia tăng và chưa có dấu hiệu giảm, trong khi đó, khi cán bộ y tế dự phòng khảo sát nhiều người dân, công nhân lao động về vấn đề tiêm vắc xin cho trẻ, kết quả cho thấy nhiều người không biết đến việc tiêm vắc xin phòng bệnh. Một số phụ huynh chỉ cho con tiêm sởi nâng mũi s line1 lúc 9 tháng tuổi mà không chịu đưa con đi tiêm nâng mũi s line2. Do đó, sắp tới, sở Y tế TP.HCM sẽ đề xuất các biện pháp chế tài xử phạt nếu các cơ sở tiêm dịch vụ tư vấn sai khiến người dân không đưa trẻ đi tiêm sởi nâng mũi s linenhắc lại.

“Quy định trẻ đến tuổi là phải đi tiêm phòng đầy đủ, nhưng nhiều người lại vi phạm không đưa trẻ đi tiêm do không có một chế tài nào xử lý các hành vi vi phạm. Chính vì vậy, cần phải có quy định rõ ràng về vấn đề này mới nâng cao được tỷ lệ tiêm chủng”, bà Lê Hồng Nga, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, cho biết.

Theo trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, từ đầu năm 2018 đến nay, thành phố đã ghi nhận gần 2.000 trường hợp mắc sởi. Đặc biệt, số ca mắc bệnh gia tăng nhanh từ tuần 38 đến những tuần cuối năm 2018 (ước tính khoảng 300-400 ca mỗi tuần). Số ca bệnh tập trung nhiều ở trẻ dưới 10 tuổi và độ tuổi từ 26-34.

Phong Linh (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *