Chủ đề mới
Home / Đời sống / Phương châm “4 tại chỗ” giải pháp hiệu quả phòng cháy, chữa cháy

Phương châm “4 tại chỗ” giải pháp hiệu quả phòng cháy, chữa cháy

Phát huy “phương châm 4 tại chỗ”

Thượng tá Trần Đình Nghĩa, Trưởng CAH Mê Linh cho biết: “Huyện Mê Linh có 3 Khu công nghiệp (KCN) gồm Quang Minh 1 (diện tích 407 ha), Quang Minh 2 (diện tích 266 ha với 136 công ty, nhà máy, doanh nghiệp đang hoạt động, cơ cấu ngành nghề đa dạng như công nghiệp sản xuất thực phẩm, đồ uống, công nghiệp dệt, sản xuất sản phẩm từ cao su, gỗ, giấy) và KCN Kim Hoa có diện tích 70 ha, đang triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Trước thực trạng địa bàn, lực lượng Công an đã chủ động các biện pháp phòng ngừa thông qua nhiều hình thức thức tuyên truyền, tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý”.

ảnh 1

Lực lượng chữa cháy cơ sở huyện Mê Linh hội thao PCCC và CNCH 

Xác định rõ địa bàn huyện Mê Linh có nhiều ngành nghề truyền thống công nghiệp, thủ công nghiệp đang được khôi phục và phát triển như ở Văn Lôi, Cư An… với các sản phẩm truyền thống là bánh đa nem, kẹo, mây tre đan… Trên địa bàn huyện cũng có 2 Trung tâm thương mại lớn (nằm ở các xã Quang Minh, Tiền Phong) và 8 chợ. Do đó, tình hình phòng chống cháy, nổ luôn được đặt lên hàng đầu.

Rút kinh nghiệm từ vụ cháy tại khu công nghiệp Quang Minh năm 2014, thiệt hại tài sản lớn của doanh nghiệp, CAH Mê Linh đã họp và có quy chế phối hợp chặt chẽ với từng cơ sở cụ thể, trên quy chế cũ và phát triển các điều khoản chặt chẽ hơn trong công tác PCCC. Nhận thức rõ quy luật “nước xa không cứu được lửa gần” lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”. “Để lực lượng này trở thành những chiến sỹ cứu hỏa phát huy tại cơ sở cần phải tập huấn, tuyên truyền. Chính vì thế những cuộc hội thao, tập huấn cho lực lượng chữa cháy tại cơ sở đã được nhân lên nhanh chóng, hiện có tới 92 đội PCCC cơ sở, dân phòng với tổng số đội viên là 920, đã phát huy hiệu quả nhiệm vụ”- chỉ huy CAH Mê Linh cho biết.

Quản lý chặt cơ sở đặc biệt

Theo ông Trần Thanh Hoài, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh: “Cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội, quá trình đô thị hóa nhanh, các công trình cao tầng với mật độ tập trung dân cư cao phát triển nhanh, việc sử dụng nhiều nguồn nhiệt, nguồn lửa, gas, xăng dầu luôn tiềm ẩn những nguy cơ phát sinh cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Để chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ phát sinh cháy, nổ, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng phương tiện để kịp thời ứng phó với các tình huống cháy, nổ xảy ra, đồng thời tuyên truyền, giáo dục ý thức, các kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho các lực lượng, nhân dân trên địa bàn, kiểm tra, đánh giá sự phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng thuộc huyện trong giải quyết tình huống khẩn cấp về cháy, nổ nhằm hạn chế những bất cập, nâng cao hiệu quả công tác chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn cứu hộ”.

ảnh 2

Hội thao nghiệp vụ PCCC và CNCH tại huyện Mê Linh

Xuất phát từ những yêu cầu thực tiễn đó, ngày 17/10/2018 UBND huyện Mê Linh đã ban hành Kế hoạch số 263/KH-UBND về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy” 04/10/2018 trên địa bàn huyện Mê Linh; Kế hoạch số 264/KH-UBND ngày 17/10/2018về việc tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ của lực lượng Dân phòng trên địa bàn huyện Mê Linh lần thứ III năm 2018 và ra Quyết định số 2549/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Chỉ đạo Hội thi nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ của lực lượng Dân phòng trên địa bàn huyện Mê Linh năm 2018.

Theo con số từ huyện Mê Linh, hiện địa bàn có trên 200 cơ sở có nguy cơ cháy, nổ nằm trong diện quản lý đặc biệt về PCCC, trong đó có hơn 20 cửa hàng xăng dầu, hàng chục cửa hàng gas lớn, nhỏ, khách sạn, nhà nghỉ, hộ kinh doanh cầm đồ, nhà cho thuê. Để bảo đảm an toàn PCCC tại các cơ sở, doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, những loại sản phẩm dễ cháy như may mặc, khí đốt, da giầy, bao bì đóng gói, thì việc làm cần thiết phải là ý thức của người lao động trong việc PCCC và duy trì hoạt động đội PCCC, đầu tư các trang thiết bị PCCC, lắp đặt hệ thống chữa cháy và tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến kiến thức PCCC cho toàn thể cán bộ, công nhân viên lao động.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *