Chủ đề mới
Home / Đời sống / Rèn luyện sức khỏe hàng ngày bằng cách chạy thể dục

Rèn luyện sức khỏe hàng ngày bằng cách chạy thể dục

ảnh 1

Chạy bộ là một hoạt động tập thể dục đơn giản nhưng mang lại hiệu quả vô cùng tốt cho sức khỏe người tập. Chạy bộ được biết đến với những lợi ích như giúp cơ thể tuần hoàn máu tốt hơn, giải tỏa mọi căng thẳng trong công việc, giúp cơ bắp săn chắc và giảm béo hiệu quả… Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia thì chạy bộ chỉ tốt nếu chúng ta biết cách tập và bố trí thời gian luyện tập phù hợp vì nếu như chạy bộ quá sức thì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy chạy bộ bao nhiêu là phù hợp và mang lại hiệu quả cho người tập? 

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học ở New Orleans (Mỹ) về mối quan hệ giữa số km chạy với sức khỏe của con người cho biết: chỉ nên chạy thể dục từ 4,8-8km/tuần là đủ để cải thiện tình trạng thể chất của cơ thể. Các nhà nghiên cứu cho biết: Với tổng chiều dài quãng đường chạy như vậy, người chạy thể dục cũng có cân nặng thấp hơn và ít nguy cơ bị béo phì hơn so với những người chạy dưới 8km/tuần hoặc không tập chạy. Người có tập chạy ít khả năng mắc chứng tăng huyết áp hay cholesterol máu cao, tiểu đường, đột quỵ, viêm khớp và một số dạng ung thư hơn so với những người hiếm khi hoặc không chạy thể dục.

Tiến sĩ Carl J. Lavie, Trung tâm Y tế Ochsner ở New Orleans (Mỹ), người đứng đầu cuộc khảo cứu mới nhấn mạnh: “Một số bằng chứng thu được chỉ ra rằng, chạy tích cực hơn 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày có thể làm tăng nhẹ nguy cơ phát triển các trục trặc ở tim, cũng như các chấn thương và tổn hại liên quan đến chạy. Như vậy đối với hầu hết chúng ta, chế độ chạy thể dục 20-30 phút một lần hoặc chạy từ 2,4-4km mỗi lần và tuần chạy 2 lần là tốt nhất cho sức khỏe”.

Việc chạy bộ bao nhiêu km còn phụ thuộc vào từng đối tượng và ở từng độ tuổi khác nhau. Lưu ý, trước khi chạy, bạn cần dành khoảng 3-5 phút khởi động để khởi động thật kỹ toàn bộ cơ thể, sau đó chạy từ từ khoảng 200m rồi mới tăng tốc dần dần. Chạy trung bình trong khoảng 30 phút và giảm tốc độ khi còn khoảng 50m cuối. Vào cuối buổi tập thì bạn nên đi bộ, hoặc tập các bài tập thể dục giúp thả lỏng cơ thể, thở nhẹ nhàng trong 5-10 phút để hô hấp trở lại bình thường. Lưu ý, bạn hãy cố gắng luôn giữ tinh thần thoải mái vì bạn chạy để rèn luyện sức khỏe chứ không phải là để thi đấu. 

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *