Chủ đề mới
Home / Đời sống / Rét đậm khiến người già nhập viện vì đột quỵ, tai biến gia tăng

Rét đậm khiến người già nhập viện vì đột quỵ, tai biến gia tăng

ảnh 1Các bệnh viện đều tăng cường quạt sưởi, chăn ấm cho người bệnh trong đợt giá rét

Tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, những đợt rét đậm, rét hại như thời gian này, số bệnh nhân cao tuổi vào cấp cứu vì các bệnh nguy hiểm như đột quỵ, tai biến gia tăng.

Với đặc thù hầu hết bệnh nhân nằm viện đều là người già nên để đảm bảo giữ ấm cho các bệnh nhân, ngoài hệ thống điều hòa hai chiều đã được trang bị từ trước, trong những ngày rét đậm này, bệnh viện còn tăng cường các thiết bị sưởi ấm khác như quạt sưởi, chăn ấm… cho bệnh nhân ở các buồng bệnh.

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Trưởng phòng Hành chính – Quản trị của bệnh viện thì vấn đề dinh dưỡng cho người bệnh trong các đợt rét đậm kéo dài cũng rất được quan tâm, trong đó có việc cung cấp suất ăn đến tận giường bệnh cho bệnh nhân nặng. Đặc biệt, khi khám và điều trị, các bác sĩ cũng đều kết hợp lưu ý đến bệnh nhân cách phòng chống rét, nguy cơ đột quỵ do trời lạnh.

Ngay cạnh Bệnh viện Lão khoa Trung ương là Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Da liễu Trung ương…, để đáp ứng yêu cầu điều trị bệnh nhân trong những ngày giá rét, các bệnh viện này đều đã tăng cường điều hòa, quạt sưởi, chăn ấm đến từng phòng bệnh; đảm bảo buồng bệnh kín đáo tránh gió lùa.

Bác sĩ Mai Duy Tôn, Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, những ngày rét đậm, rét hại, hiện mỗi ngày Khoa tiếp nhận khoảng 10- 20 bệnh nhân đột quỵ, tăng khoảng 5-10%. Ngoài công tác điều trị thì việc đảm bảo dinh dưỡng, giữ ấm cho bệnh nhân vào thời điểm giá rét này là rất quan trọng.

Còn tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, 100% buồng bệnh đã được trang bị đầy đủ điều hòa nhiệt độ hai chiều. Đợt rét này, toàn Viện đã trang bị hệ thống nước nóng phục vụ người bệnh 24/24h để người bệnh không bị lạnh khi có nhu cầu tắm rửa, vệ sinh cá nhân.

Theo các bác sĩ, trẻ em và người già là những đối tượng dễ mắc bệnh khi thời tiết thay đổi đột ngột hoặc nắng nóng, rét đậm kéo dài. Với người lớn tuổi, đặc biệt là những người có bệnh mạn tính như tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính… thì thời tiết giá rét khiến chon guy cơ đột quỵ, tai biến gia tăng.

GS.TS Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Hội Đội quỵ Việt Nam cho biết, thời tiết thay đổi, lạnh đột ngột khiến cho các mạch máu co lại, lượng máu lên não giảm làm gia tăng đột quỵ. Nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời, bệnh nhân đột quỵ có thể tử vong hoặc để lại di chứng hết sức nặng nề.

Để phòng bệnh đột quỵ, GS.TS Nguyễn Văn Thông khuyến cáo, người dân cần tích cực vận động cơ thể và tập thể dục thường xuyên (30 phút mỗi ngày); giữ chế độ ăn uống đúng mức; hạn chế rượu, bia, không nên ra lạnh đột ngột…

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *