Chủ đề mới
Home / Đời sống / Sau Tết, học sinh nghỉ học vì rét đậm

Sau Tết, học sinh nghỉ học vì rét đậm

Theo thông báo từ Sở GD-ĐT Hà Nội, học sinh mầm non, tiểu học ở Hà Nội sẽ được nghỉ nếu dưới 10 độ C. Đối với cấp học sinh trung học cơ sở, nghỉ học khi nhiệt độ dưới 7 độ C.

Để có căn cứ thực hiện nghỉ học trong trường hợp thời tiết quá lạnh, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đã thống nhất với Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội thông báo nhiệt độ ngoài trời vào những ngày rét đậm, rét hại trong các bản tin Dự báo thời tiết trong chương trình Chào buổi sáng của VTV1, chương trình Hà Nội buổi sáng của đài Hà Nội.

Theo Sở GDĐT Hà Nội, các trường, phòng giáo dục trực thuộc theo dõi thường xuyên thông tin về nhiệt độ ngoài trời của khu vực được phát tại Bản tin dự báo thời tiết nói trên để căn cứ vào thời tiết thực tế mỗi địa phương, các trường được phép chủ động cho học sinh nghỉ học.

ảnh 1

Phụ huynh cần chủ động theo dõi bản tin thời tiết để cho con nghỉ học theo quy định

Thông báo quy định nghỉ rét với tất cả các học sinh và phụ huynh qua các phương tiện liên lạc (qua tin nhắn, sổ liên lạc điện tử hoặc loa truyền thanh của nhà trường, địa phương, dán thông báo trước cổng trường…) để quản lí và đảm bảo sức khoẻ của học sinh trong thời gian nghỉ.

Trong thời gian nghỉ học do trời rét đậm, rét hại nhà trường cần bố trí cán bộ, giáo viên trực để quản lí những học sinh vẫn đến trường, không để học sinh đứng ngoài cổng trường vì nghỉ rét. Không tổ chức hoạt động tập trung học sinh ngoài trời, nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm. Không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục trong những ngày giá rét.

Trong những ngày rét đậm, căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, các phòng GD-ĐT chỉ đạo các trường có thể điều chỉnh thời gian học, để học sinh không phải đến trường quá sớm. Trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết, cần thu xếp để học sinh vẫn vào được lớp học.

Trong những ngày học sinh nghỉ do rét đậm, rét hại, các nhà trường vẫn phải bố trí lực lượng trực để đảm bảo mọi hoạt động hành chính của trường diễn ra bình thường.

Ngoài Hà Nội, thời tiết nhiều tỉnh phía bắc vào ngày 2/1 vẫn rét đậm với nền nhiệt độ dưới 10 độ C như tại Hà Giang, Điện Biên, Lào Cai đều từ 5 đến 5,4 độ C. Lạng Sơn, Sơn La, Lai Châu đều trên dưới 9 độ C.

Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong những ngày giá rét, sở GDĐT Hà Giang, Lạng Sơn, Lai Châu, Lào Cai… đều có công văn yêu cầu Trưởng phòng GDĐT tiếp tục chủ động theo dõi diễn biến thời tiết để tham mưu cho Thường trực UBND huyện/thành phố quyết định cho học sinh nghỉ học theo quy định tại những khu vực có thời tiết rét đậm, rét hại.

Hiệu trưởng các trường phổ thông dân tộc nội trú, trường có học sinh bán trú tiếp tục tổ chức phòng chống rét, đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh như: Rà soát cơ sở vật chất, kiểm tra, nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm, không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục (nếu đồng phục không đủ ấm).

Các nhà trường xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng cán bộ quản lý, giáo viên trực trong kỳ nghỉ lễ Tết và tiếp tục quản lý học sinh không nắm được thông tin nghỉ học do thời tiết giá lạnh mà vẫn đến trường; phải đảm bảo mọi hoạt động hành chính của nhà trường diễn ra bình thường trong những ngày rét đậm, rét hại.

Các trường cũng cần tiếp tục khuyến cáo tới các bậc phụ huynh học sinh cần theo dõi bản tin dự báo thời tiết, chủ động giữ học sinh ở nhà khi trời quá lạnh (nghỉ học đối với mầm non, tiểu học nếu nhiệt độ dưới 10°C).

Đối với những nơi cho học sinh nghỉ học do rét đậm, nhà trường cũng phải có phương án bố trí học bù để đảm bảo kế hoạch thời gian năm học. 

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *