Chủ đề mới
Home / Đời sống / Sự thật thông tin mẹ sinh mổ khiến con kém thông minh

Sự thật thông tin mẹ sinh mổ khiến con kém thông minh

ảnh 1

Hệ hô hấp của trẻ hoàn thiện hơn khi sinh thường

Được bác sĩ chỉ định sinh mổ nhưng chị Lê Phương Thúy (28 tuổi, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) lại mong muốn sinh thường. Theo chị, trẻ sinh thường hệ hô hấp sẽ tốt hơn. Và quan trọng hơn cả, do không bị tác động của dao kéo ngay từ khi mới chào đời, nên não bộ của trẻ sẽ không bị ảnh hưởng. Chính vì điều đó, cả gia đình đều muốn chị sinh thường. 

Theo TS.BS Nguyễn Huy Bạo, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, quan điểm sinh trẻ sinh thường sẽ thông minh hơn trẻ sinh mổ thì chưa có cơ sở khoa học khẳng định. Thế nhưng đứa trẻ sinh thường sẽ khỏe mạnh hơn do hệ miễn dịch của trẻ sinh thường sẽ được kích hoạt tốt hơn so với trẻ sinh mổ là đúng.

Khi đứa trẻ đi qua đường sinh sản, lồng ngực của bé chịu sức ép nhất định cho nên các dịch trong phổi của trẻ có thể thoát được ra nhiều hơn so với sinh mổ.  “Quá trình trẻ sinh bằng đường dưới là một thử thách đầu đời với trẻ. Do đường sinh sản của mẹ hẹp nên thai sẽ phải bình chỉnh để có thể thoát ra ngoài được. Đây thực sự là thử thách sức chịu đựng của đứa bé. Trong quá trình này trẻ sẽ đẩy được dịch nhày trong đường thở ra ngoài giúp cho trẻ nhỏ sẽ hoạt bát hơn một chút” – TS.BS Nguyễn Huy Bạo giải thích.

Sinh thường tốt nhất cho cả mẹ và con

TS.BS Nguyễn Huy Bạo cho biết, sinh thường là cách sinh tốt nhất cho cả mẹ và con. Tuy nhiên, một sản phụ để có sinh được đường dưới an toàn cần phải đạt được những điều kiện nhất định. Người mẹ phải đảm bảo sức khỏe ổn định không có bệnh lý đặc biệt kèm theo, sức khỏe thai nhi tốt, trọng lượng thai nhi không quá to, ngôi thế của thai thuận, các phần phụ của thai, khung xương chậu của người mẹ bình thường…

Khi đảm bảo được những điều kiện trên người mẹ có thể sinh thường một cách an toàn nhất. Còn đối với những trường hợp không đạt được những điều kiện trên, bác sĩ sẽ bắt buộc phải tiến hành chỉ định sinh mổ. “Sẽ có những trường hợp bắt buộc phải sinh mổ nếu không có thể ảnh hưởng tới mẹ và con. Ví dụ, ngôi vai, rau tiền đạo, thai quá to, đầu thai quá to. Lợi ích hàng đầu của sinh mổ là đảm bảo an toàn cho mẹ và con trong những trường hợp không thể sinh được đường dưới được”- TS.BS Nguyễn Huy Bạo cho biết và nhận định tỷ lệ phụ nữ hiện nay chọn sinh mổ đang ngày càng cao. Nhiều người nghĩ chọn sinh mổ để an toàn và không đau là một quan niệm sai làm. 

“Đau đẻ là cơn đau sinh lý, sẽ rất đau nhưng sau khi đẻ xong cơn đau sẽ hết giống như vừa trút được một gánh nặng. Còn đau của mổ đẻ là cái đau   cắt da cắt thịt, sẽ tồn tại lâu hơn so với sinh thường. Bụng là nơi chứa các tạng của cơ thể nên chịu áp lực rất lớn. Do đó, vết khâu thành bụng sau khi mổ có thể gây đau về sau này, khi thời tiết thay đổi hoặc có những cử động mạnh, gắng sức” – TS.BS Nguyễn Huy Bạo giải thích.

Bên cạnh đó, TS.BS Nguyễn Huy Bạo cũng khuyến cáo rằng hiện nay, nhiều chị em kết hợp làm dịch vụ cắt mỡ thừa ngay sau khi sinh là rất nguy hiểm. Khi mang thai sản phụ tăng sinh mạch máu, giữ nước trong cơ thể và lớp mỡ dưới da. Nếu cắt mỡ vào thời điểm đó sẽ có thể bị chảy máu, tụ máu. Thời gian bóc tách mỡ sẽ rất lâu làm cho sản phụ có thể mất máu nhiều. Việc ca mổ kéo dài cũng ảnh hưởng tới sức khỏe và việc chăm sóc con sau này. Thế nên, chị em chỉ nên cắt mắt hai míở giai đoạn mọi chức năng, giải phẫu của cơ thể trở lại bình thường.

“Quan điểm sinh trẻ sinh thường sẽ thông minh hơn trẻ sinh mổ thì chưa có cơ sở khoa học khẳng định. Thế nhưng đứa trẻ sinh thường sẽ khỏe mạnh hơn do hệ miễn dịch của trẻ sinh thường sẽ được kích hoạt tốt hơn so với trẻ sinh mổ là đúng”.

TS.BS Nguyễn Huy Bạo (Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội)

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *