Chủ đề mới
Home / Đời sống / Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu dịp Tết

Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu dịp Tết

ảnh 1Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thành phố Hà Nội kiểm tra ATTP Tết tại huyện Thanh Trì

Bắt đầu từ tháng 1-2019, 3 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thành phố Hà Nội cũng như các đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của các quận, huyện, thị xã đã ra quân tiến hành thanh tra, kiểm tra ATTP với các mặt hàng thực phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán.

Ngày 10-1 vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của thành phố do TS Trần Văn Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo ATTP huyện Thanh Trì và kiểm tra công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân năm 2019 trên địa bàn.

Trước đó, từ 4-9/1/2019, các đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của huyện này đã ra quân kiểm tra công tác ATTP Tết tại địa phương. Tính đến 9-1, đoàn kiểm tra tuyến xã, thị trấn đã kiểm tra 110/1.108 cơ sở. Kết quả có 12/110 cơ sở vi phạm. Ngoài ra, đoàn lấy 78 mẫu xét nghiệm nhanh và có 1 mẫu không đạt tiêu chuẩn.

Cùng với các đoàn liên ngành, các lực lượng chức năng khác cũng đang tăng cường hoạt động kiểm tra ATTP dịp cuối năm. Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 24 Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra 3 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm ở xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức), phát hiện gần 4.000 sản phẩm đóng gói các loại: Ô mai, thịt bò khô, hạt hạnh nhân, mứt hoa quả… không có chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Còn tại điểm giao giữa đường Võ Nguyên Giáp và đường Võ Chí Công thuộc địa phận quận Tây Hồ, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện một xe ô tô vận chuyển gần 2,4 tấn bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ… 

ảnh 2Rượu là mặt hàng sẽ được tập trung thanh tra, kiểm tra nhiều trong dịp này

Số liệu từ Sở Công Thương Hà Nội cho thấy, ước tính tổng giá trị hàng hoá phục vụ tiêu dùng trong dịp Tết 2019 vào khoảng 28.500 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với năm 2018. Số lượng hàng hóa tiêu thụ, sử dụng tăng kéo theo nguy cơ mất ATTP cũng gia tăng.

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, để chủ động đảm bảo ATTP phục vụ người dân đón Tết an toàn, từ nay đến Tết nguyên đán, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trên địa bàn Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc kinh doanh các thực phẩm tiêu thụ phổ biến trong dịp Tết.

Sở Y tế cũng đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn của thành phố vào cuộc một cách đồng bộ, tích cực và có trách nhiệm. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán, Sở Y tế Hà Nội cũng đã kiện toàn 4 đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm…

Đặc biệt, nhằm lưu ý người dân về các vấn đề liên quan đến ngộ độc rượu, rượu cồn công nghiệp methanol trong dịp tết này, Chi cục ATVSTP Hà Nội phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội sẽ tăng cường lấy mẫu rượu để giám định, xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc.

Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng yêu cầu các Đội Quản lý thị trường trên địa bàn nắm chắc diễn biến thị trường, thường xuyên tổ chức kiểm tra đối với các cơ sở chuyên kinh doanh rượu, các cơ sở dịch vụ ăn uống có kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng…

Đồng thời, phải tăng cường phối hợp kiểm tra, tái kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu đã bị xử lý vi phạm để ngăn chặn tình trạng sản xuất, kinh doanh các mặt hàng rượu không rõ nguồn gốc trên địa bàn.

Năm 2018, các cơ quan chức năng của Hà Nội đã tiến hành thanh tra, kiểm tra ATTP được 120.072 lượt cơ sở, phạt tiền 8.238 cơ sở với số tiền gần 29 tỷ đồng, tiêu hủy sản phẩm của 250 cơ sở.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *