Chủ đề mới
Home / Tin Tức / Thai phụ 39 tuần vỡ tử cung, mất con do chủ quan khi có dấu hiệu chuyển dạ

Thai phụ 39 tuần vỡ tử cung, mất con do chủ quan khi có dấu hiệu chuyển dạ

Sản phụ mang thai 39 tuần có dấu hiệu chuyển dạ nhưng chủ quan không tới bệnh viện nên thai nhi 3,6kg tử vong, thai phụ bị vỡ tử cung.

Ngày 4/1, bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Bắc Mê (Hà Giang) thông tin với Zing.vn, bệnh viện vừa cứu sống sản phụ Mã Thị Chung (30 tuổi, thôn Lùng Cao, xã Giáp Trung, huyện Bắc Mê) bị vỡ tử cung. Tuy nhiên, do sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ nhưng chủ quan không tới bệnh viện nên thai nhi đã tử vong.

Mang thai 39 tuần tuổi, thai phụ M.T.C (30 tuổi, ở xã Giáp Trung, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang) được người nhà đưa tới trạm Y tế xã Giáp Trung khi đau bụng dữ dội và ngất lịm đi. Điều đáng nói, quãng đường từ nhà sản phụ tới trạm Y tế xã là 15 km, đường rừng núi đi lại khó khăn. 

Ngay sau khi tới trạm Y tế, do tình trạng chị C. sốc mất máu nặng, nhân viên trạm y tế tiếp tục chỉ định chuyển thai phụ xuống bệnh viện huyện. Tuy nhiên do đường sá đi lại khó khăn, không gọi được ô tô, thai phụ không ngồi được xe máy nên cán bộ trạm y tế đã đặt chị C. lên xe ba gác rồi kéo qua quãng đường 12km đến bệnh viện đa khoa huyện.

Sức khỏe - Thai phụ 39 tuần vỡ tử cung, mất con do chủ quan khi có dấu hiệu chuyển dạ

Bác sĩ mổ cấp cứu cắt tử cung và lấy thai chết lưu cho sản phụ C. (Ảnh: Vietnamnet)

BS Chung chia sẻ với Vietnamnet, dù được cấp cứu kịp thời nhưng do sốc mất máu quá nặng, đau bụng quá lâu, thai nhi 39 tuần tuổi đã tử vong trước khi đến viện, thai phụ bị vỡ tử cung, trong ổ bụng rất nhiều máu.

Ngay sau đó, thai phụ C. được đưa vào phòng mổ. Bác sĩ mổ lấy thai lưu là bé trai nặng 3,6kg, đồng thời cắt tử cung bán phần cho sản phụ. Được biết, đây là con thứ 3 của chị C.

Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tuy nhiên vẫn trong tình trạng thiếu máu và cần theo dõi thêm.

BS Chung cho biết, đây là trường hợp vô cùng đáng tiếc, nguyên nhân do sự chủ quan của sản phụ và gia đình. Trường hợp này, nếu đưa đến bệnh viện ngay ngày hôm trước có lẽ sẽ cứu được cả mẹ và con.

BS Chung cho hay, do địa bàn vùng núi, người dân nhận thức còn hạn chế nên rất nhiều gia đình vẫn để thai phụ đẻ ở nhà, khi không xử lý được mới đưa đến các cơ sở y tế thì đã quá muộn.

Đơn cử, tại bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê từng tiếp nhận trường hợp cấp cứu do thai phụ tự đẻ ở nhà nhưng bà đỡ dùng tay xé rách cả tầng sinh môn vẫn không lấy được cháu bé ra ngoài. Khi đến bệnh viện, cháu bé đã tử vong rất đáng tiếc.

Qua những trường hợp này, BS Chung khuyến cáo, tất cả các bà mẹ mang thai cần đi khám thai định kỳ và cần chọn nơi sinh đẻ an toàn để tránh nguy hiểm tính mạng cả mẹ và con.

Phong Linh (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *