Chủ đề mới
Home / Đời sống / Thẩm mỹ viện đã tự ý sử dụng hình ảnh sau phẫu thuật của tôi

Thẩm mỹ viện đã tự ý sử dụng hình ảnh sau phẫu thuật của tôi

ảnh 1Sử dụng hình ảnh phẫu thuật thẩm mỹ của cá nhân phải xin phép (Ảnh minh họa)

Luật sư Hoàng Huy Được trả lời:

Điều 32 Bộ luật Tố tụng dân sự về Quyền của cá nhân đối với hình ảnh quy định, cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Khi phát hiện cơ sở làm đẹp tự ý sử dụng hình ảnh của mình để quảng cáo mà chưa được phép, bạn có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Điều 34 Bộ luật Dân sự về Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín cũng nêu rõ: Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

ảnh 2Luật sư Hoàng Huy Được, Đoàn Luật sư Hà Nội

Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Còn theo Nghị định số 72/2013/NĐ-CP, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ, việc thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật có thể bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *