Chủ đề mới
Home / Tin Tức / Thay đổi bạn tình thường xuyên, dễ dãi

Thay đổi bạn tình thường xuyên, dễ dãi

Chia sẻ tại buổi tập huấn về nhiễm HIV/AIDS sáng 14-11, ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết số trường hợp nhiễm HIV trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam (MSM) ngày càng tăng. Kết quả giám sát trọng điểm cho thấy tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm MSM tăng nhanh từ 7,5% (năm 2016) lên 12,2% (năm 2017).

Đáng lo ngại, kết quả nghiên cứu gần đây ở nhóm MSM ở Hà Nội, tỉ nhiễm nhiễm HIV tăng rất cao. Độ tuổi nhiễm HIV chủ yếu ở nhóm dưới 30 tuổi, thậm chí chỉ trên dưới 20 tuổi. “Lây truyền HIV trong nhóm MSM có xu hướng tăng nhanh. Ước tính cả nước có khoảng 170.000 MSM. Có những MSM biết nguy cơ lây nhiễm nhưng sợ bị phát hiện nếu mang theo bao cao su nên vẫn quan hệ tình dục không an toàn. Việc sinh hoạt tình dục với nhiều bạn tình, thay đổi bạn tình thường xuyên, dễ dãi trong quan hệ tình dục cũng làm cho nguy cơ lây truyền trong nhóm MSM cao. Sự gia tăng số người sử dụng ma tuý tổng hợp và nhiễm HIV trong nhóm trọng điểm tăng dẫn tới nguy cơ xuất hiện đợt dịch mới trong nhóm trẻ”- ông Cảnh lo ngại.

Ông Cảnh cho rằng sự kỳ thị và phân biệt đối xử tác động nhiều đến khả năng tiếp cận và chọn lựa sử dụng dịch vụ y tế của các nhóm MSM. Phần đông MSM cảm thấy ái ngại và sợ khi phải đến các cơ sở y tế; trong khi nhu cầu được chăm sóc y tế của nhóm này lại khá cao. Do đó, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo nhóm MSM cần xét nghiệm máu định kỳ (3- 6 tháng/lần), trong trường hợp phát hiện nhiễm HIV sẽ được điều trị ngay bằng thuốc kháng virus, giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho bạn tình và người thân.

Theo Cục Phòng chống HIV/AIDS, mỗi năm cả nước phát hiện hơn 10.000 người nhiễm HIV, trong đó 2.000 người tử vong do AIDS và chỉ khoảng 80% người nhiễm HIV biết được tình trạng HIV của mình. Hiện cả nước vẫn còn 50.000 người nhiễm HIV trong cộng đồng chưa được phát hiện. Đơn cử như, sự việc hàng loạt người dân trong một xã của tỉnh Phú Thọ từng bất ngờ phát hiện bị nhiễm HIV. Đây có thể vô tình là nguồn lây HIV cho cộng đồng do không được tư vấn và tiếp cận các dịch vụ dự phòng.


N.Dung

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *