Chủ đề mới
Home / Đời sống / Thoát lưỡi hái tử thần khi sập hầm như thế nào

Thoát lưỡi hái tử thần khi sập hầm như thế nào

Mới đây, một vụ sập hầm khai thác vàng trái phép xảy ra tại hang Cột Cờ, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đã khiến 2 người mất tích. Theo thông tin từ các cơ quan chức năng huyện Lạc Thủy, 2 nạn nhân mất tích là Bùi Văn Thú (người tỉnh Hòa Bình) và Trương Công Chánh (quê tại Thanh Hóa).

Nguyên nhân ban đầu được xác định là đập ngăn nước phía trên cửa hang bị vỡ. Hàng nghìn m3 bùn đất và nước tràn vào, cuốn hai người vào sâu trong hang. Lực lượng chức năng cùng nhiều phương tiện cứu hộ đã được huy động đến hiện trường. Tuy nhiên, lực lượng cứu hộ hiện vẫn chưa thể tiếp cận được các nạn nhân.

Clip: Tìm kiếm 2 nạn nhân bị mắc kẹt trong vụ sập hầm vàng tại Hòa Bình. Nguồn VTV24

Sau tai nạn sập hầm trên, người dân cần nắm rõ những kỹ năng sinh tồn cần thiết để có thể áp dụng khi bị rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Tận dụng nguồn lương thực sẵn có

Khi xảy ra tai nạn sập hầm, việc đầu tiên cần làm là nhanh chóng tìm và chạy về hướng căn hầm trú ẩn để tận dụng nguồn lương thực nhằm duy trì sự sống trong lúc đợi cứu hộ. Các hầm cũng thường được trang bị các túi khí, do đó, các nạn nhân cần nhanh tìm túi khí để duy trì việc thở trước khi bị kiệt sức.

Các nạn nhân nên cố gắng tìm đường ống thông hơi (thường được lắp dẫn từ trong hầm ra ngoài) để kêu cứu và phát tín hiệu cần giúp đỡ với bên ngoài, cũng như quan sát tỉ mỉ tình trạng để tìm ra giải pháp kêu cứu hiệu quả nhất.

Để duy trì sự sống trong nhiều ngày chờ giải cứu, cần phân bổ hợp lý số lượng thức ăn còn lại trong hầm, tránh tình trạng không cân bằng, gây thiếu hụt năng lượng. Lượng thức ăn nên được chia nhỏ ra cho nhiều ngày.

ảnh 1

Nạn nhân cần cố gắng tìm đường ống thông hơi để kêu cứu và phát tín hiệu giúp đỡ với bên ngoài

Tránh để thiếu hụt dưỡng khí

Nguy cơ ngộ độc khí vì thiếu oxy và hít phải các khí tích tụ dưới đáy hầm là rất cao nên để giảm thiểu tối đa tình trạng nhiễm độc, chẳng hạn như nhiễm độc khí CO2, nạn nhân nên nằm bò trong tư thế cúi sát xuống sàn, lấy áo hoặc khăn thấm ướt bịt vào mặt.

Để tránh bị thiếu hụt dưỡng khí, nạn nhân nên cúi đầu thấp xuống giữa 2 chân để tăng lưu lượng máu xuống não, hạn chế nói chuyện hay hoạt động mạnh để khỏi mất sức.

ảnh 2

Lấy khăn ướt bịt vào mặt để tránh nhiễm khí độc

Đối phó với nhiệt độ nóng hoặc lạnh

Những người mắc kẹt dễ bị căng thẳng, tiêu tốn năng lượng nhiều gây mệt mỏi, khó chịu. Nếu trong hầm khô sẽ dễ bị nóng, còn hầm ẩm ướt dễ bị lạnh. Thế nên, cần xác định lượng nhiệt và trạng thái khô hay ẩm ướt của hầm để tìm nơi ẩn nấp phù hợp. Nếu có thể, hãy uống nước điều độ.

ảnh 3

Tìm nơi ẩn nấp phù hợp bởi hầm ẩm ướt sẽ khiến dễ bị lạnh

Hạn chế vận động mạnh

Để đảm bảo sức khỏe, cần vận động nhẹ nhàng, thả lỏng cơ thể, song cần chú ý tiết kiệm năng lượng. Người bị mắc kẹt trong hầm sập thường là công nhân hoặc thợ mỏ hàng ngày đã quen với cường độ hoạt động mạnh, nay đột nhiên không được vận động cơ thể sẽ trở nên uể oải, dễ nảy sinh tuyệt vọng, chán nản. Do đó, các nạn nhân cần giữ vững tinh thần, giữ cho cơ thể luôn trong trạng thái tỉnh táo nhất có thể, luôn hi vọng vào cơ hội sống còn.

Giữ vệ sinh

Trong một khoảng không gian chật hẹp mà người công nhân phải chịu đựng, việc bảo vệ cơ thể khỏi chấn thương và bệnh tật phải được đặt lên hàng đầu. Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ là nhiệm vụ hết sức khó khăn trong hoàn cảnh này, song ít nhất các nạn nhân cần giữ cho mình tránh bị thương hay nhiễm trùng. Sức khỏe cần phải được đảm bảo tối đa trong khi chờ đợi cứu hộ.

Chọn ra người đứng đầu trong nhóm

Nỗi hoang mang dễ nảy sinh và lan nhanh trong tập thể, khi nhiều người cùng bị chôn vùi trong hầm sập. Vì vây, việc cử ra một người đứng đầu nhóm là rất quan trọng. Người này sẽ có cách để trấn an cả nhóm, đồng thời vạch ra những kế hoạch làm các việc cần thiết, từ việc dọn bớt một số vật cản đến dọn dẹp sạch môi trường sống nhỏ hẹp dưới lòng đất. Điều này có thể giúp những người bị nạn bớt đi nỗi sợ hãi.

ảnh 4

Chọn ra người đứng đầu trong nhóm để trấn an tinh thần những người cùng bị mắc kẹt

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *