Chủ đề mới
Home / Đời sống / Thói quen hằng ngày gây hại cho mắt là gì?

Thói quen hằng ngày gây hại cho mắt là gì?

Lạm dụng thiết bị điện tử

ảnh 1

Theo thông tin trên báo Thanh Niên, chằm chằm nhìn vào màn hình máy tính bảng, điện thoại trong thời gian dài gây chảy nước cắt mí mắthoặc mỏi mắt. Việc lạm dụng thiết bị điện tử khiến bạn tiếp xúc với ánh sáng xanh phát ra từ màn hình ảnh hưởng đến cắt mí mắtvà quá trình này làm gián đoạn chu kỳ ngủ, khiến bạn khó ngủ hơn vào ban đêm.

Hút thuốc lá

ảnh 2

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC), hút thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe của cắt mí mắtvì làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa.

Không ăn đủ rau củ quả

ảnh 3

Một chế độ ăn uống bổ sung nhiều loại rau củ sẽ thúc đẩy sức khỏe của các phần khác nhau của mắt. Rau quả chứa các chất chống ô xy hóa thiết yếu và vitamin có tác dụng bảo vệ võng mạc của mắt. Trái cây giàu các dưỡng chất như vitamin C, vitamin E, kẽm, vitamin A giữ đôi cắt mí mắtkhỏe mạnh.

Bơi hàng ngày

ảnh 4

Theo báo Dân Trí cho hay, Bơi lội cực kỳ có lợi cho tim mạch, nhưng nếu không đeo kính bơi, cắt mí mắtcó thể bị đau, đặc biệt nếu bạn mang kính áp tròng và mở cắt mí mắtdưới nước vì kính áp tròng cũng có thể bị ngấm nước, làm cho thị lực bị ảnh hưởng.

Nếu bạn thực sự phải mang kính áp trong khi bơi hãy chọn loại dùng một lần cùng với kính bơi không thấm nước, hoặc tốt hơn nên đầu tư vào một cặp kính bảo hộ giúp bạn nhìn rõ ràng mà không để nước tiếp xúc trực tiếp với mắt.

Nước trong hồ, sông và biển, hoặc thậm chí là vòi sen có thể khiến cắt mí mắtbị nhiễm khuẩn.

Lạm dụng thuốc nhỏ mắt

ảnh 5

Việc lạm dụng thuốc nhỏ cắt mí mắtsẽ gây giãn các mạch máu ở cắt mí mắtra khi tác dụng của thuốc giảm đi, tạo ra thành vòng luẩn quẩn: đỏ mắt, nhỏ thuốc, cắt mí mắtcàng đỏ và lại càng phải nhỏ thuốc. Thay vào đó, chúng ta cần cố gắng xác định nguyên nhân và đối phó với nó.

Thuốc nhỏ cắt mí mắtcó thể dùng thường xuyên đến mức nào lại phụ thuộc vào từng loại.

Thuốc nhỏ cắt mí mắtcó chứa chất bảo quản sẽ có thời hạn sử dụng lâu hơn. Tuy nhiên, chất bảo quản trong thuốc nhỏ cắt mí mắtgây kích ứng cắt mí mắtnhiều hơn. Các chuyên gia cắt mí mắtkhuyên không nên sử dụng loại thuốc nhỏ cắt mí mắtnày quá bốn lần một ngày. Thuốc nhỏ cắt mí mắtkhông có chất bảo quản là tốt nhất cho những người có cắt mí mắtnhạy cảm.

Quên đeo kính râm

ảnh 6

Mặc dù lượng tia cực tím thường cao hơn vào những ngày nắng, song cần nhớ rằng tới 80% bức xạ tia cực tím có thể xuyên qua mây, nghĩa là quên đeo kính râm vào những ngày u ám vẫn có thể làm hỏng mắt.

Do đó việc đeo kinh râm vào một buổi sáng tháng Mười Hai nắng nhẹ cũng quan trọng như đeo vào buổi chiều tháng Bảy chói chang.

Sử dụng kính áp tròng không cẩn thận

ảnh 7

Theo VTV, sử dụng kính áp tròng thay thế kính cận hiện nay rất phổ biến. Tuy nhiên, hãy vệ sinh chúng hàng ngày sau khi sử dụng. Không được cho kính áp tròng vào trong miệng hay rửa bằng nước.

Theo các bác sĩ khuyến cáo: nên dùng loại kính áp tròng dùng một lần thay vì dùng hàng ngày và để đảm bảo cắt mí mắtnhận đủ oxy hãy tháo kính áp tròng trước khi đu ngủ.

Ngoài ra, đừng sử dụng kính áp tròng có độ mà không tới gặp bác sĩ để chọn được độ chính xác. Nếu không sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng cho mắt.

Thường xuyên sử dụng đồ makeup cũ và không tẩy trang khi ngủ

ảnh 8

Theo các chuyên gia của Viện cắt mí mắtHoa Kỳ, để tránh tiếp xúc với các vi khuẩn gây nhiễm trùng hãy vứt các loại mỹ phẩm sau 3 tháng sử dụng và đặc biệt luôn phải tẩy trang trước khi đi ngủ.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *