Chủ đề mới
Home / Đời sống / Trộm chó hoành hành ở Hà Nội

Trộm chó hoành hành ở Hà Nội

Mới nhất là 10h20 ngày 2-1-2018, tổ công tác Đội CSHS CAH Chương Mỹ (Hà Nội) trên đường tuần tra kiểm soát đã phát hiện 2 đối tượng nghi vấn đi xe máy tại QL6  nên đã ra lệnh dừng xe kiểm tra hành chính. Quá trình kiểm tra 2 bao tải của những đối tượng nay đang chở thì bên trong có 3 con chó bị chết. Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận tên là Nguyễn Ngọc Cường (SN 1973, trú tại thôn Ninh Sơn, thị trấn Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội) và Nguyễn Doãn Toàn (SN 1972, trú tại thôn Phượng Nghĩa, xã Phụng Châu, Chương Mỹ, Hà Nội).

ảnh 1ảnh 2Các đối tượng Nguyễn Ngọc Cường và Nguyễn Doãn Toàn

Theo điều tra của cơ qua công an, từ 6h sáng, Cường và Toàn đã chuẩn bị sẵn bả chó rồi chở nhau bằng xe máy lượn lờ khắp các xã dọc theo QL6 để tìm “mục tiêu” gây án. Khi đi vào khu dân cư thuộc tổ 7, khu Chiến Thắng, thị trấn Xuân Mai chúng đã đánh bả chết 1 con chó của bà Đỗ Thị Hoa rồi mang lên xe tiếp tục di chuyển đến tổ 4, khu Tân Mai, thị trấn Tân Mai. Tại đây Cường và Toàn “thu hoạch” thêm 2 chú chó của gia đình ông Phạm Khắc Thiệu. Theo định giá sơ bộ của Hội đồng đình giá tài sản huyện Chương Mỹ thì 3 con chó có tổng trọng lượng 46kg, trị giá hơn 3,2 triệu đồng.

Trong vụ việc này, do bị công an bắt giữ từ đầu nên cả Cường và Toàn số phận còn may mắn hơn những “đồng nghiệp” từng bị người dân phát hiện. Trước đó ngày 12-10-2017, Nguyễn Ngọc Ban (28 tuổi) và Lê Văn Hòa (38 tuổi), cùng trú ở xã Quang Trung, Phú Xuyên đã rủ nhau đi trộm chó. Sau khi câu trộm được 4 con chó ở xã Hồng Thái thì cả 2 bị người dân địa phương phát hiện truy đuổi. Chạy đến cầu Máng Bảy (xã Nam Triều, cách đó 4 km), Ban bị đám đông vây đánh tử vong. Còn Hòa thì hoảng sợ chạy về UBND xã Quang Trung trình diện. Tại hiện trường nơi Ban tử vong, cơ quan công an thu giữ chiếc xe máy, súng điện tự chế và bao tải có 4 con chó.

Thông thường, những kẻ trộm chó bị đánh chết xuất phát từ hành vi chống trả của chúng trong lúc bỏ chạy thoát thân. Còn đám đông người dân thì lại đang ở trong trạng thái kích động vì quá bức xúc. Mặt khác, chế tài xử lý đối với hành vi trộm chó hiện còn nhẹ do quy định chỉ xử lý phạt hành chính nếu là vi phạm lần đầu. Đây là lý do nhiều người dân cho rằng không thể ngăn ngừa hành vi “cẩu tặc” và nạn trộm chó vẫn khá phổ biến ở nhiều địa phương. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để ngăn chặn được hành vi trộm chó nhằm giảm thiểu nỗi lo lắng của người dân ở các vùng quê và thể hiện được sự nghiêm minh của pháp luật, có tác dụng răn đe và phòng ngừa trong việc phòng chống tội phạm nhằm bảo vệ trật tự trị an xã hội và cuộc sống bình yên của người dân.

Trên thực tế, giá trị của một con chó không quá lớn, chỉ khoảng trên dưới 1 triệu đồng. Theo Điều 138 Bộ luật Hình sự quy định thì với hành vi trộm cắp tài sản có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt, hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Như vậy nếu những kẻ trộm bị bắt lần đầu, tài sản có giá trị dưới 2 triệu đồng, không gây hậu quả nghiêm trọng thì thoát trách nhiệm hình sự và trên thực tế, phần lớn những kẻ trộm chó nếu bị bắt cũng chỉ bị phạt hành chính nên chưa có tác dụng răn đe. Như vậy trong cắt mí mắtngười dân xử phạt hành chính được coi như liều thuốc đã nhờn không còn tác dụng. 

Trong khi đó, đối với nhiều người con chó không chỉ là vật nuôi mà còn là người bạn trung thành và thân thiết với nhiều tình cảm sâu sắc. Mặt khác, khi cả một đám đông tấn công kẻ trộm, ai cũng chỉ nghĩ đơn giản là “còn bao nhiêu người khác đánh chứ đâu có mỗi một mình mình”. Chính vì thế, họ vô tư trút xong cơn giận mà không hề tự vấn lương tâm hay nghĩ về hành vi mà chính họ vừa thực hiện. Ngoài ra, cũng cần nhắc tới sự lẩn khuất trách nhiệm hình sự trong đám đông mà chưa có nhiều người bị pháp luật trừng phạt về tội giết người sau những vụ án tự xử kẻ trộm chó ấy. Tính răn đe của pháp luật trong nhiều trường hợp vì vậy đã bị giảm sút nghiêm trọng. Từ đó người ta không sợ bị pháp luật trừng phạt mỗi khi tham gia tự xử kẻ trộm chó.

Theo ông Phạm Công Hùng – nguyên Thẩm phán TAND Tối cao thì việc đánh chết người, dù nạn nhân là kẻ trộm đi nữa cũng không thể chấp nhận được về mặt đạo đức. Nó không cho thấy sự tồn tại của tính nhân đạo giữa con người với nhau. Kẻ trộm chó bị bắt quả tang là người vi phạm pháp luật, nhưng nên nhớ họ cũng là con người, cũng cần được đối xử nhân văn, có tính người và trong khuôn khổ pháp luật. Về mặt pháp lý, họ có dấu hiệu tội phạm rõ ràng nhưng tội phạm ấy phải được xét xử và trừng trị bằng pháp luật chứ Nhà nước không cá nhân nào được phép ra tay tự xử. Chúng ta không thể lấy cái sai này để xử một cái sai khác. Như thế là đứng trên pháp luật và chà đạp lên các giá trị của xã hội pháp quyền.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *