Chủ đề mới
Home / Đời sống / Trượt trường quân đội, Quốc Việt được miễn học phí ĐH Bách khoa

Trượt trường quân đội, Quốc Việt được miễn học phí ĐH Bách khoa

Ngày 9-11, trao đổi với phóng viên ANTĐ, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội Trần Văn Tớp cho biết, trường đã hoàn thành thủ tục nhập học cho sinh viên Quang Quốc Việt, nam sinh bị trường Sĩ quan Thông tin trả về sau 2 tuần nhập học.

Được biết, nguyện vọng 2 của Việt đủ điểm vào Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng nhưng do hoàn cảnh gia đình rất khó khăn Việt không có kinh phí để trang trải trong thời gian 5 năm học. Trong khi nếu học ở Hà Nội, Việt có thể nhận được sự trợ giúp từ nơi ăn chốn ở tới kinh phí học hành.

ảnh 1

ảnh 2

Quang Quốc Việt chính thức nhập học ĐH Bách khoa Hà Nội

Ngay sau khi trường ĐH Bách khoa Hà Nội nhận được đề nghị của Ủy ban Dân tộc về việc tạo điều kiện để Việt được nhập học, với trách nhiệm xã hội cao nhất và quan điểm hỗ trợ tối đa cho các thí sinh đang gặp khó khăn có thành tích cao trong học tập Trường ĐHBK Hà Nội đã tiếp nhận nhập học đối với Quang Quốc Việt.

PGS Trần Văn Tớp cho biết: “Sinh viên Quang Quốc Việt đạt 22,35 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Trong đơn đề đạt, em có nguyện vọng học ngành thông tin, viễn thông. Trước đó điểm trúng tuyển vào ngành Điện tử Viễn thông của trường là 22 điểm, Hội đồng Tuyển sinh của trường xét thấy điểm số của em đủ để trúng tuyển vào ngành và em hoàn toàn có năng lực tiếp thu kiến thức trong quá trình học tập tại trường nên đã quyết định tiếp nhận cho Việt trở thành sinh viên của trường”. 

Tuy nhiên, do nhà trường đã hoàn thành công tác tuyển sinh năm 2018 và các tân sinh viên khóa 63 đã nhập học được hơn 2 tháng nên cần có sự đồng ý của Bộ GD-ĐT vì liên quan đến quy chế, tuyển sinh để xét tuyển với trường hợp của Việt.

“Ngay sau khi nhận được công văn của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đề nghị nhà trường xem xét trường hợp thí sinh này, Ban Giám hiệu nhà trường đã quyết định tạo điều kiện để Việt nhập học.

Theo quy định, Việt được hưởng chế độ miễn giảm học phí dành cho sinh viên là người dân tộc, tuy nhiên mức tối đa được hưởng theo quy định của nhà nước là 8,6 triệu đồng/năm trong khi học phí khoa Điện tử viễn thông của ĐH Bách khoa Hà Nội là 20 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, trước hoàn cảnh và nỗ lực của sinh viên này, Ban Giám hiệu nhà trường đồng ý miễn học phí cho Việt với điều kiện Việt phải đáp ứng đủ yêu cầu về kết quả học tập” – ông Trần Văn Tớp cho biết.

Được biết, do các tân sinh viên đã học được 2 tháng nên Việt sẽ bắt đầu học tại trường vào học kỳ II với các tín chỉ mới, đồng thời phải thu xếp thời gian để hoàn thành những tín chỉ đã được triển khai từ học ký I năm học 2018-2019. 

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, thí sinh Quang Quốc Việt (18 tuổi, dân tộc Thái ở Quế Phong, Nghệ An) với 22,35 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã trúng tuyển NV1 trường Sĩ quan Thông tin (ĐH Thông tin Liên lạc) ở Khánh Hòa.

Tuy nhiên, sau khi vào học được 2 tuần, trường thông báo trả Việt về địa phương với lý Việt bị lao phổi, phân loại sức khỏe tuyển sinh quân sự loại 5… không đáp ứng tiêu chuẩn.

Gia đình sau đó đưa em đi kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện Lao phổi Nghệ An, được kết luận sức khỏe em bình thường, không mắc lao phổi. Tiếp đó, Quang Quốc Việt được khám phúc tra sức khỏe tại Bệnh viện Quân y Trung ương 87 và được xác định không bị lao phổi và các vấn đề về hô hấp, nhưng em không đạt tiêu chuẩn về cân nặng, chiều cao.

Sau đó, kết luận của Bộ Quốc phòng công bố Việt không đủ tiêu chuẩn sức khỏe để theo hệ đào tạo sĩ quan mà chỉ có thể theo học hệ dân sự trong các trường quân đội.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *