Chủ đề mới
Home / Đời sống / Từ 1-1-2019,người nhiễm HIV sẽ được quỹ BHYT thanh toán thuốc ARV

Từ 1-1-2019,người nhiễm HIV sẽ được quỹ BHYT thanh toán thuốc ARV

ảnh 1Thay vì được cấp thuốc ARV miễn phí như hiện nay, từ 2019 người nhiễm HIV sẽ được BHYT thanh toán chi phí điều trị ARV

Ngày 20-11, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo “Hướng dẫn tiếp nhận, quản lý, sử dụng và thanh quyết toán thuốc ARV nguồn bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2019” cho các tỉnh phía Bắc.

Phát biểu tại hội thảo, TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, nước ta đã đạt được các kết quả phòng, chống HIV/AIDS rất đáng ghi nhận, điển hình là cả mục tiêu chính gồm giảm số người nhiễm HIV mới, giảm số người chuyển sang AIDS và giảm tử vong do HIV/AIDS đều đạt được.

Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Tình hình dịch HIV đã giảm nhưng chưa ổn định, nguy cơ bùng phát dịch trở lại nếu chúng ta không còn những giải pháp tích cực hơn nữa.

“Đặc biệt, tỷ lệ nhiễm HIV ở nhóm nguy cơ cao có xu hướng tăng, nhất là trong nhóm nghiện chích ma túy và trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam. Bên cạnh đó, các nguồn lực cho công tác phòng, chống HIV/AIDS từ các nguồn tài trợ đã bị cắt giảm, nguồn ngân sách trong nước gặp nhiều khó khăn” – TS. Nguyễn Hoàng Long nói.

Cũng theo Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, trước kia 80-90% nguồn thuốc ARV cung cấp để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm HIV tại Việt Nam là do nguồn viện trợ từ nước ngoài, tuy nhiên nguồn viện trợ từ nước ngoài hiện đã bị cắt giảm và dự kiến từ 2020 sẽ không còn.

Vì thế, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định 2188 quy định về việc mua sắm tập trung cấp quốc gia sử dụng nguồn quỹ khám bệnh chữa bệnh BHYT và hỗ trợ người sử dụng thuốc kháng HIV. Theo đó, từ 1-1-2019 tới đây, toàn bộ người nhiễm HIV từ 16 tuổi trở lên sẽ được thanh quyết toán thuốc ARV từ nguồn BHYT thay vì nguồn tài trợ cấp miễn phí như hiện nay.

Hiện tại, có 190 cơ sở y tế được lựa chọn để cung cấp thuốc ARV nguồn BHYT năm 2019, sẵn sàng nhận thuốc ARV nguồn BHYT. Để bảo đảm quyền lợi cho người nhiễm HIV/AIDS, ngành y tế đang tích cực mở rộng đối tượng nhiễm HIV tham gia BHYT. Tính đến 31-10-2018, đã có 35 tỉnh/ thành có kinh phí để hỗ trợ mua thẻ BHYT, đã mua được 30.000 thẻ BHYT cho người nhiễm HIV, tỷ lệ bệnh nhân điều trị ARV có thẻ BHYT đã tăng lên 89%.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *