Chủ đề mới
Home / Đời sống / Tự vượt qua khủng hoảng sau sinh bằng những cách nào

Tự vượt qua khủng hoảng sau sinh bằng những cách nào

Theo một nghiên cứu chỉ ra rằng, có đến 80% những người mới làm mẹ đều trải nghiệm sự thay đổi tính nết nghiêm trọng sau sinh, được biết đến là hội chứng “baby blues”. Đây là trạng thái người mẹ khóc lóc và ủ rũ do mệt và không thể ngủ khi chăm con, một số người thấy mình vụng về, lo lắng mình làm mẹ chưa tốt…

ảnh 1 

Có đến 80% các bà mẹ bị mắc chứng trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh là một dạng trầm cảm ảnh hưởng chủ yếu đến phụ nữ và một số ít nam giới sau khi đứa con sinh ra đời.

Một số triệu chứng thường gặp ở bà mẹ trầm cảm sau sinh là dễ cáu gắt, dễ lo âu và hoảng sợ, buồn bã, sao nhãng trong việc chăm con, mất ngủ, ăn uống thất thường, cảm thấy trống rỗng, giảm thiểu giao tiếp với người khác…

Với tình trạng bị trầm cảm nặng, những ý nghĩ ám ảnh có thể xuất hiện và thường liên quan đến bạo lực đối với trẻ. Nặng hơn người mẹ có thể xuất hiện ý nghĩ và hành vi giết đứa trẻ. Để vượt qua những cơn khủng hoảng ấy hãy tự mình vượt qua bằng những cách sau đây:

Bày tỏ những suy nghĩ của mình

Rất nhiều bà mẹ sau sinh thường không muốn tâm sự, trò chuyện cùng ai, cảm thấy mình nhút nhát, nhưng để vượt qua được những khủng hoảng sau sinh điều cần thiết là phải nói ra những suy nghĩ, tâm tư của mình. Và trong thời gian này người thân đặc biệt là các ông chồng chính là người có thể giúp họ vượt qua được những khủng hoảng đó.

Nếu có thể, hãy trò chuyện ngay với bác sĩ tâm lý khi thấy bạn thấy lo lắng, buồn bã sau khi sinh. Tất cả những người mới làm mẹ đều phải tự điều chỉnh cuộc sống của mình mỗi ngày, một số sẽ cảm thấy việc điều chỉnh này là quá sức nên dẫn đến lo lắng, buồn bã.

Đừng để bản thân gặp rắc rối một mình, hãy nói chuyện với chồng trước tiên

Nhiều bà mẹ sau sinh thường tâm sự rằng: “Tôi không thể ngọt ngào với chồng được”, “Tôi bị kích động”… Sau khi sinh con, không ít người mẹ có xu hướng “ôm” hết rắc rối, buồn phiền vào bản thân mà không chia sẻ với bất kỳ ai.

ảnh 2 

Hãy chia sẻ, trò chuyện cùng chồng để tự vượt qua trầm cảm sau sinh

Vậy làm thế nào vợ chồng có thể thân thiết hơn, có thể chia sẻ với nhau và khắc phục những bất ổn của người vợ.

Các mẹ hãy cải thiện điều này bằng cách trước tiên là giao tiếp bằng lời nói. Hãy nói những điều muốn làm, không muốn làm cho chồng biết và ngược lại.

Ngoài ra, các mẹ cũng khuyên rằng đừng quên nói lời “cảm ơn” với chồng – những người không quen với việc nhà, chăm sóc trẻ em – bởi chắc hẳn họ đã cố gắng hết sức để thử thách những công việc này.

Học cách thư giãn

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đứa trẻ mới sinh sẽ phát triển tốt hơn nếu có một bà mẹ thư thái.

Tiến sĩ Diane Sanford, trường ĐH St. Louis cũng chỉ ra rằng, những bà mẹ mới sinh con dành ít nhất 15 phút mỗi ngày để thư giãn, dù là hít thở sâu, thiền hay ngâm mình trong bồn tắm, sẽ dễ vượt qua các áp lực làm mẹ hơn những người không dành thời gian để thư giãn.

Tranh thủ ngủ khi con ngủ

Bà mẹ nào cũng đều được khuyên là hãy tranh thủ chợp cắt mí mắtkhi con ngủ, nhưng hầu hết đều không chú ý đến lời khuyên này. Họ dành thời gian rảnh để dọn dẹp giường ngủ hay làm việc vặt.

ảnh 3 

Hãy tranh thủ ngủ khi con ngủ để có sức khỏe tốt nhất

Theo nghiên cứu của TS. Michael O’Hara, Trường ĐH Iowa, những bà mẹ mới sinh con tranh thủ ngủ đề bù lại những lúc thức trông con sẽ ít bị trầm cảm hơn.

“Bạn có thể nhờ bạn bè, các thành viên trong gia đình hoặc thuê một người trông bé để bạn được ngủ đủ giấc”, TS. Michael nói.

Dành thời gian để tập thể dục nhẹ nhàng

Theo một nghiên cứu trên hơn 1.000 bà mẹ mới sinh con, những người tập thể dục trước và sau khi sinh thường có tâm trạng tốt hơn và dễ thích nghi với cuộc sống sau khi làm mẹ hơn.

ảnh 4 

Hãy thường xuyên ra ngoài đi dạo để hít thở không khí trong lành

 “Đi bộ với tốc độ nhanh, tận hưởng không khí trong lành, nhìn ngắm cỏ cây hoa lá có thể cải thiện tâm trạng của bạn”, Tiến sĩ tâm lý Karen Rosenthal ở Connecticut, Mỹ đưa ra lời khuyên.

Hãy nghĩ làm mẹ như một sự thay đổi về công việc

Tiến sĩ Rosenthal chia sẻ: “Tôi thường nói với các cặp đôi rằng làm cha mẹ cũng là một công việc, nhưng không phải dạng công việc 9 tiếng hay 5 tiếng, mà là việc 24 tiếng/ngày”.

ảnh 5 

Hãy nghĩ sinh con như thay đổi công việc

Hầu hết phụ nữ đều biết rằng những tháng đầu tiên làm mẹ sẽ rất căng thẳng, nhưng họ thường không lường trước được cụ thể những căng thẳng đó là gì.

Denise Madison, một bà mẹ có hai con sinh đôi ở New York cho biết, chị thấy hạnh phúc hơn khi tự nhủ với mình rằng “các con là công việc của mình”, những thứ khác như đọc tin tức có thể đợi sau khi hoàn thành công việc.

Đừng kỳ vọng mình phải là một bà mẹ hoàn hảo

Không ai là hoàn hảo, làm mẹ ai cũng sẽ có lúc quên mặc bỉm cho con sau khi tháo bỉm lúc nửa đêm hay ra ngoài mặc áo ngược cũng không biết.

Joyce A. Venis, điều dưỡng tâm lý, cho biết, những bà mẹ bị trầm cảm là những người theo chủ nghĩa hoàn hảo.

“Họ cảm thấy tội lỗi khi không thể làm mọi thứ đúng ý, họ nghĩ rằng mọi người mẹ đều làm tốt việc chăm con. Vì thế họ tự đặt mình vào những kỳ vọng viển vông”, Joyce nói.

Hãy linh động

“Chuyện tắm gội và uống cà phê vào buổi sáng có thể đến trưa bạn mới thực hiện được”, Tiến sĩ Rosenthal nói. Thay vì giữ các thói quen cũ, cố gắng làm mọi thứ “đúng giờ” như trước khi sinh con thì hãy linh động làm mọi thứ dựa theo điều kiện của bạn.

Đừng hoảng khi cuộc sống của bạn bị đảo lộn khi có con, hãy vứt “thời khoá biểu” vào sọt rác và linh động trong mọi việc.

Hãy tìm cho mình một thú vui khi chăm sóc con, không để đầu óc bị chi phối bởi tã lót và bỉm.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *