Chủ đề mới
Home / Đời sống / Tương lai không phụ thuộc vào hoàn cảnh

Tương lai không phụ thuộc vào hoàn cảnh

Hai cậu bé dù không được sống trong hoàn cảnh đầy đủ, không được quan tâm nhưng lại rất ngoan ngoãn và chăm chỉ nên bà con trong làng rất thương, họ lúc thì cho đồ ăn, quần áo, họ bảo nhau nếu hai cậu bé được sinh ra trong một gia đình có cha mẹ bình thường thì chắc chắn sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn.

Một ngày, người cha trong lúc say xỉn gặp tai nạn giao thông và qua đời, sau đó vài tháng người mẹ cũng ốm nặng và ra đi, hai cậu bé trở thành trẻ mồ côi. Nhờ có bà con trong làng bao bọc và nuôi nấng, 10 năm sau, hai cậu bé  lớn lên đã biết tự nuôi sống bản thân bằng những công việc làm thuê cuốc mướn, ai thuê gì làm nấy. 

17 tuổi, cậu anh nói với cậu em: “Hai anh em chúng ta đã lớn rồi, chúng ta hãy lên thành phố, tìm cách học một nghề nào đó thì mới có tương lai em ạ, chứ cứ quanh quẩn ở quê nhà thế này, anh sợ chúng ta sẽ không khá lên được”.

Cậu em giãy nảy: “Anh thích thì cứ đi, em không đi đâu, ở đây, ngày ngày ai thuê gì làm nấy, tối về nhà ngủ không tốt hơn sao, ở thành phố, chúng ta có quen biết ai đâu, lấy tiền đâu mà học nghề. Chúng ta nghèo là do số phận của chúng ta vậy rồi”.

Người anh quyết tâm lên thành phố, cậu làm đủ nghề rồi cũng tích cóp được tiền học nghề thợ máy, làm thuê rồi làm chủ. Sau 20  năm, người anh đã có một xưởng sửa chữa máy móc của riêng mình cùng một gia đình nhỏ êm ấm. Trở về quê, gặp lại cậu em trai, giờ đây vẫn ở trong ngôi nhà dột nát của cha mẹ, cậu vẫn ai thuê gì làm nấy, tối ngày say xỉn như người cha ngày trước.

Những người hàng xóm gặp lại người anh, họ hỏi tại sao anh làm được như vậy, anh trả lời rằng: anh không muốn lặp lại hoàn cảnh của gia đình, anh nhất định phải vươn lên, tự xây dựng tương lai cho mình. Còn cậu em vẫn cười khẩy như ngày xưa rằng: gia đình tôi như vậy có nghĩa số phận tôi là như vậy, cố gắng thì được cái gì.

Cuộc sống tương lai của bạn ra sao không phải do số phận, hoàn cảnh hay những gì bạn có, mà phụ thuộc vào nhận thức và suy nghĩ. Khi nhận thức đúng đắn, bạn có tương lai, còn nếu nhận thức sai lầm, bạn mãi mãi sống cùng quá khứ.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *