Chủ đề mới
Home / Đời sống / Vì sao khó xử lý tệ nạn mại dâm đồng tính

Vì sao khó xử lý tệ nạn mại dâm đồng tính

Theo các cơ quan chức năng, hiện nay rất nhiều cơ sở kinh doanh hoạt động mại dâm, khiêu dâm, kích dục và diễn biến ngày càng phức tạp. Nhằm cạnh tranh, câu kéo khách, nhiều tụ điểm trá hình có xu hướng ưu tiên “đất” cho hoạt động mại dâm nam, đồng tính, chuyển giới.

“Chăn” mại dâm chuyển giới ngay trung tâm Sài Gòn

Như VNN đưa tin, chiều 13-12 phòng Cảnh sát hình sự – Công an TP.HCM bất ngờ ập vào kiểm tra hành chính cơ sở mát-xa, gội đầu Thé, ở hẻm 39B đường Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3 phát hiện đây là ổ mại dâm đồng tính nam và đa phần là người nước ngoài.

ảnh 1 

Thiết kế bên trong tụ điểm Thé để phục vụ khách nam đồng tính

Ngay tại khu vực cửa, lực lượng Công an đã khống chế, vô hiệu hóa các bảo vệ, không cho báo động vào bên trong. Tại đây, Công an phát hiện có khoảng 20 người, đa phần là nam giới quốc tịch nước ngoài đang kích dục đồng tính, tập thể trên ghế sofa, hồ bơi, phòng xông hơi của cơ sở…

Theo Công an, cơ sở Thé đăng ký kinh doanh dịch vụ cạo mặt, gội đầu… nhưng không có dấu hiệu cho thấy kinh doanh lĩnh vực này. Thay vào đó, cơ sở thiết kế các phòng xông hơi, hồ bơi…cho nhiều khách nam, phần lớn là người ngoại quốc, đến giải trí, kích dục và quan hệ đồng tính.

“Núp bóng” muôn hình dạng

Theo thông tin trên báo PL, gần đây tại TP.HCM hoạt động mại dâm vẫn còn diễn biến khá phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, biểu hiện dưới nhiều hình thức kinh doanh núp bóng, trá hình như kinh doanh nhà hàng, khách sạn, quán bar, cà phê, hớt tóc thanh nữ, massage, karaoke…

Việc lợi dụng các trang mạng xã hội, mạng Internet để môi giới, giới thiệu mua bán dâm, hoạt động câu đón khách mua dâm lưu động ở nơi công cộng và tệ nạn mại dâm nam vẫn còn diễn biến phức tạp. Ngoài ra có nhiều điểm kinh doanh quán cà phê, tiệm hớt tóc, gội đầu, xông hơi, spa câu kéo khách bằng các hành vi khiêu dâm, kích dục.

ảnh 2 

Hầu hết các tụ điểm mại dâm đều hoạt động trá hình dưới dạng các quán gội đầu, massage…

Theo thống kê của đơn vị này, trên địa bàn hiện có hơn 8.860 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, karaoke, vũ trường, cà phê giải khát có tiếp viên nữ, cơ sở massage, ấn huyệt, xông hơi… với hơn 58.000 nhân viên, tiếp viên.

Trước tệ nạn mại dâm ngày càng diễn biến phức tạp trong khi một số quy định pháp luật về phòng, chống tệ nạn mại dâm không còn phù hợp với thực tiễn. Điều này khiến cơ quan chức năng khó xử lý mại dâm đồng giới, hành vi kích dục, khiêu dâm bởi quy định hiện hành chưa hề đề cập việc xử lý tổ chức, cá nhân bao che, thực hiện những hành vi này.

Cần làm rõ đối tượng vi phạm

Theo thông tin trên báo NLĐ, theo chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP.HCM quy định pháp luật chưa đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tệ nạn mại dâm trong bối cảnh hiện nay. Hiện pháp luật chưa quy định rõ về việc xử lý đối tượng vi phạm (người mua, bán dâm là người đồng tính, chuyển giới…).

ảnh 3

Hoạt động mại dâm đồng tính nam ngày càng gia tăng với tính chất phức tạp

Pháp lệnh Phòng chống mại dâm chưa đề cập cụ thể đến xử lý mại dâm đồng giới, hành vi kích dục, khiêu dâm. Theo định nghĩa trong Pháp lệnh Phòng chống mại dâm, bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác; mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu.

Theo đó, mua bán dâm là việc thỏa thuận trao đổi tiền hoặc lợi ích vật chất khác với mục đích giao cấu. Trong khi giao cấu được hiểu là việc quan hệ giữa nam và nữ, còn giữa nam với nam thì chưa thuộc phạm vi điều chỉnh trong pháp lệnh. Hơn nữa, những quy định hiện hành chưa hề đề cập việc xử lý tổ chức, cá nhân bao che, thực hiện hành vi khiêu dâm, kích dục.

Bày tỏ quan ngại về tệ nạn mại dâm nam, đồng tính, chuyển giới, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng các văn bản pháp luật liên quan đến tệ nạn xã hội cần có nội dung rõ ràng và cụ thể hơn. Về việc xử phạt, luật sư nhận xét cơ quan chức năng chiếu theo quy định xử phạt hành chính hiện hành. Theo đó, pháp luật quy hết tất cả đối tượng vào trường hợp có hành vi mua hoặc bán dâm. Song mức phạt còn nhẹ, chưa đủ răn đe.

Quy định có nhưng khó thực hiện

Theo thông tin trên ANTĐ, pháp luật hiện hành nghiêm cấm các cá nhân thực hiện hành vi mua dâm, bán dâm dưới mọi hình thức. Với người bán dâm, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh.

Theo Điều 23 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người bán dâm có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng đối với hành vi bán dâm. Trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc thì bị phạt tiền từ 300.000-500.000 đồng. Nếu người bán dâm biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người mua dâm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 148 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi.

Đối với người mua dâm, Điều 22 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 500.000-1 triệu đồng đối với hành vi mua dâm. Trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc thì bị phạt tiền từ 2-5 triệu đồng.

Nếu mua dâm người chưa thành niên hoặc biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người bán dâm thì có thể bị xử lý hình sự theo một trong  các tội danh tương ứng. Bên cạnh đó, đối tượng có hành vi môi giới mại dâm cũng có thể bị xử lý hình sự với mức hình phạt lên tới 15 năm tù.

Trước sự phát triển phức tạp của tệ nạn này kéo theo các hậu quả về đạo đức, sức khỏe… đòi hỏi các cơ quan thẩm quyền cần nhanh chóng rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật hiện hành, tránh tình trạng quy định có nhưng khó thực hiện.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *