Chủ đề mới
Home / Đời sống / Vì sao phụ nữ thường bị trầm cảm sau khi sinh con?

Vì sao phụ nữ thường bị trầm cảm sau khi sinh con?

Nguyên nhân trầm cảm sau sinh là gì?

ảnh 1

Có 2 yếu tố được xem là nguyên nhân chính dẫn đến trầm cảm sau sinh: Thay đổi về mặt sinh học và thay đổi về tâm lí xã hội. Trong đó, về sinh học, sau khi sinh, việc giảm đột ngột các hormone estrogen và progestrogen cũng như hormones tuyến giáp giảm nhanh chóng gây ra cảm giác mệt mỏi và trầm cảm. Việc thay đổi về thể tích máu, huyết áp, hệ miễn dịch và chuyển hóa dẫn đến tình trạng mệt mỏi và dễ thay đổi cảm xúc ở sản phụ sau sinh.

Nhiều bà mẹ cảm thấy căng thẳng, mất ngủ, lo lắng về khả năng chăm sóc bé. Từ đó cảm thấy mất hứng thú sống và mất kiểm soát cuộc sống bản thân.Trong gia đình có người từng bị trầm cảm hay chính mâu thuẫn về tài chính, thiếu sự giúp đỡ của người thân cũng là nguyên nhân dẫn đến trầm cảm đối với sản phụ.

Triệu chứng bệnh trầm cảm sau sinh

Triệu chứng thường gặp nhất của trầm cảm sau sinh là người phụ nữ bị suy nhược cơ thể. Kèm theo đó, nhiều người sẽ thường xuyên cảm thấy lo lắng, hốt hoảng, mất tập trung, mệt mỏi, buồn chán, thậm chí khóc lóc cả ngày mà không có lý do cụ thể. Căng thẳng thường xuyên khiến họ dễ rơi vào tình trạng mất ngủ trường kỳ, mất đi ham muốn “chuyện ấy” và thường né tránh quan hệ tình dục với chồng.

Bệnh phát triển nặng nhất ở 2 tuần sau sinh

ảnh 2

Sau khi sinh 1 tuần, sản phụ thường có cảm giác mệt mỏi, hay lo lắng, chán nản. Đây là những biểu hiện ban đầu của bệnh trầm cảm sau sinh. Nếu được chồng và gia đình chồng hỗ trợ thì họ sẽ ngủ được, tạo cảm giác êm ái, dễ chịu, bệnh sẽ khỏi.

Bệnh sẽ phát triển mạnh nhất là khoảng 2 tuần sau sinh. Sau thời gian này, người mẹ có thể sẽ làm rất việc nguy hiểm đến tình mạng của trẻ

Khi người phụ nữ có các triệu chứng trầm cảm sau sinh, chồng và gia đình chồng không hiểu và thông cảm, trái lại còn cho rằng phụ nữ giả vờ hoặc gây áp lực nên để lại hậu quả đáng tiếc.

Nếu bệnh nhân mới phát bệnh trầm cảm thì nên đến ngay BV tâm thần để được theo dõi lâu dài để tránh tình trạng bệnh trở nên quá nặng. Trường hợp bệnh đã nặng thì điều trị mất rất nhiều thời gian.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *