Chủ đề mới
Home / Đời sống / “Xăm hình” lên não để điều trị bệnh

“Xăm hình” lên não để điều trị bệnh

ảnh 1

“Xăm hình” nhưng không phải để làm đẹp

“Hình xăm” trên của các nhà khoa học y khoa Mỹ và Bồ Đào Nha trên thực chất chỉ là một mạch điện tử được thiết kế hình dạng giống như một hình xăm. Thiết bị này đã được nghiên cứu và phát triển bởi các nhà khoa học của trường Đại học Coimbra (Bồ Đào Nha) hợp tác với các nhà khoa học thuộc Viện Carnegie Mellon ở Pittsburgh, bang Pennsylvania (Mỹ). Tuy nhiên, “hình xăm” này không có tác dụng để cắt mắt hai mímà để… chữa bệnh. Đây có thể coi là bước đột phá về công nghệ mới trong ngành y học hiện nay. 

“Nó thực chất chỉ là một loại mạch điện tử được thiết kế giống như các loại hình xăm giấy dành cho trẻ em hiện đang bán phổ biến trên thị trường. Hình xăm này có lợi thế là rất dễ dán vào da và có thể hoạt động tốt trong việc hỗ trợ gắn các vi mạch điện tử vào trong cơ thể con người. Chúng ta có thể sử dụng thiết bị này vào bất cứ mục đích nào”, Carmel Majidi, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết. 

Bên cạnh đó, bà Ana Paula Piedade, Giáo sư tại Đại học Coimbra cho biết, thông thường nếu chúng ta muốn tạo ra một sự kích hoạt sâu tới não thì cần thiết phải sử dụng đến các nâng mũi s linekim bằng silicon. Tuy nhiên, “cách này thực sự không mang lại hiệu quả bởi sau một thời gian, một lớp màng nhầy sẽ hình thành và bám quanh điện cực và cản trở dòng điện kích thích bộ não. Nhưng đối với “hình xăm” điện tử này, nó có thể tương tác với cơ thể dễ dàng hơn đối với các thiết bị điện tử có kích thước lớn hơn khác”. Do thiết bị có thể cấy dưới da và dán trên bề mặt của não nên hoạt động của “hình xăm” này sẽ giống như một thiết bị điện tử có tích hợp tính năng bluetooth. 

Đột phá mới của ngành y học và in điện tử

Giống như một thiết bị có bluetooth, nhưng thành phần chính của “hình xăm” điện tử của các nhà khoa học Mỹ và Bồ Đào Nha là hỗn hợp nano bạc, nó hoạt động như  mực dành cho các loại máy in giấy thông thường. Do đó, thiết bị được đánh giá không chỉ mang lại lợi ích to lớn trong y học mà còn có giá thành rất rẻ và dễ sử dụng hơn so với các loại máy móc, thiết bị tương tự khác. “Kỹ thuật hết sức đơn giản. Các “hình xăm” là siêu mỏng, rất căng, linh hoạt và không tốn chi phí quá nhiều để sản xuất”, Carmel Majidi cho biết.

Ngoài ra, “đây là một bước đột phá trong lĩnh vực in điện tử” bởi “thiết bị này của chúng tôi là thiết bị đầu tiên, duy nhất có thể thêu kết vật liệu nano bạc trong nhiệt độ phòng bằng cách sử dụng hợp kim gallium indium. Kỹ thuật này đã loại bỏ hạn chế về yêu cầu nhiệt độ cao của các phương pháp đã cũ, có thể tương thích với chất nền mỏng và nhạy cảm với nhiệt”, Giáo sư Mahmoud Tavakol tại Đại học Coimbra nhấn mạnh. 

Những “hình xăm” của các nhà khoa học Mỹ và Bồ Đào Nha còn nhiều lợi thế khác nữa. Trong đó có tính chất cơ học tương tự như các loại vải chịu lực của chúng. Với tính năng linh hoạt, những hình xăm điện tử này vẫn có thể hoạt động bình thường khi nó bị uốn cong, gấp lại, xoắn, và thậm chí bị biến dạng trên 30% (độ co giãn bình thường của da con người). Nó còn phù hợp cả khi được dán trên bề mặt 3D có độ cong như mô hình bộ não. Tiến tới, thiết bị này có thể được ứng dụng đa dạng trong các lĩnh vực siêu mỏng, trong đó có phản ứng sinh học biểu bì, robot mềm, màn hình linh hoạt và thiết bị điện tử in 3D có thể biến hình. Hy vọng, với phát minh mới của các nhà khoa học trên, nền y học thế giới sẽ có những phác đồ điều trị mới, hiện đại, hiệu quả cho bệnh nhân.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *