Chủ đề mới
Home / Đời sống / Xây được mương thì làm hỏng đường

Xây được mương thì làm hỏng đường

Cam kết rồi để đấy

Ngõ 107 Lĩnh Nam vốn nằm liền kề với con mương Gạo, đây là một con mương chức năng thoát nước thải trên địa bàn và được nối chung với hệ thống thoát nước của cả thành phố. Vì chỉ là tuyến ngõ nên suốt một thời gian dài, con ngõ 107 không được đầu tư xây dựng và khá bất tiện cho việc đi lại. Trước tình trạng đó, cư dân 3 khu 5-6-7 Vĩnh Hưng, đặc biệt là các hộ giáp mặt đường đã bảo nhau tự góp tiền để trải xi măng, làm lại mặt đường cho sạch đẹp.

ảnh 1Ngõ 107 Vĩnh Hưng

Việc làm lại con ngõ dài gần 700m nói trên chưa được bao lâu thì đến năm 2013, mương Gạo được đưa vào cải tạo theo “Dự án thoát nước nhằm cải tạo môi trường Hà Nội – Dự án II” do Ban Quản lý dự án thoát nước Hà Nội làm đại diện chủ đầu tư. Công trình này sau đó được giao cho Tổng Công ty xây dựng Công trình giao thông 8 (Cienco 8) làm nhà thầu xây dựng và phần dự án chạy qua ngõ 107 có tên là K5A và K5B.

Để phục vụ cho việc thi công dự án, các đơn vị của Cienco 8 đã đưa nhiều máy móc, phương tiện thi công, xe tải vận chuyển hạng nặng vào làm việc. Và dĩ nhiên, muốn thuận lợi thì các phương tiện này đều phải dùng đến con đường mà cư dân ngõ 107 Vĩnh Hưng mới làm xong. Tuy nhiên, vì chỉ là đường dân sinh nên nó không thể đủ khả năng chịu tải cho các phương tiện đặc chủng mà nhà thầu sử dụng.

Ông Lê Hùng – một hộ dân ngõ 107 Linh Nam nhớ lại: “Lúc đó bà con ở đây rất bức xúc vì có nhiều máy móc thi công các loại (bao gồm cả xe bánh xích) chạy trên con đường của chúng tôi mới làm khiến mặt đường, mặt cống vỡ tan tành. Chính vì vậy, chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị thi công phải tìm phương án khác, bởi nếu không, toàn bộ con đường dài gần 700m của người dân sẽ đi tong cả.

ảnh 2Con ngõ đã bị xuống cấp nghiêm trọng sau khi tuyến mương K5A, K5B thi công xong

Sự việc căng thẳng đến mức sau đó UBND phường đã vào cuộc bằng cách tổ chức họp, lập biên bản 3 bên giữa đơn vị thi công, đại diện các tổ dân phố cùng UBND phường Vĩnh Hưng. Tại các biên bản này, đại diện các đơn vị thi công đều cam kết là họ mượn đường của chúng tôi và sau khi thi công xong sẽ hoàn trả đúng nguyên trạng. Tin tưởng vào cam kết ấy, người dân đã tạo điều kiện cho bên xây dựng làm việc. Thế nhưng, đến năm 2015, khi dự án thực hiện xong thì tất cả đều cuốn gói và… mất hút”.

Hậu quả là suốt 3 năm nay, hàng trăm hộ dân ngõ 107 Lĩnh Nam phải sống chung với con đường đã bị băm vằm tan hoang. Khi trời mưa, những ổ gà, ổ trâu ở đây biến thành những vũng nước đọng bẩn thỉu và mỗi khi có xe ô tô chạy qua thì những vũng nước ấy lại bắn tóe lên vào nhà dân. Khi trời nắng thì con ngõ này bụi mù mịt.

Ông Nguyễn Văn Doãn, một hộ dân ở đây cũng than thở: “Suốt từ đó đến nay, hàng tháng sinh hoạt chi bộ 3 khu dân cư chúng tôi đều có ý kiến lên cấp trên đề nghị can thiệp giúp người dân, yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu thi công có biện pháp nhanh chóng hoàn trả đường cho bà con. Thậm chí tại các kỳ họp tiếp xúc cử tri vấn đề này cũng được đưa ra chất vấn chính quyền nhưng không ai giải quyết. Cư dân các tổ dân phố 30, 31, 34, 36, 43, 46, 48, 49 cũng đã làm đơn gửi lên Sở Xây dựng kiến nghị, thế nhưng không hiểu sao mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ”.

Chưa có câu trả lời

Để làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan trong sự việc này, Báo ANTĐ đã có buổi làm việc với Phòng Giám sát – Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường Hà Nội (BQL Dự án). Ông Nguyễn Gia Anh, Phó phòng Giám sát cho biết: “Tuyến mương K5A và K5B chạy qua ngõ 107 Lĩnh Nam là một hạng mục nằm trong gói thầu số 4 của dự án “Cải tạo kênh mương thoát nước lưu vực sông Kim Ngưu” (gồm 14 tuyến mương) thuộc “Dự án thoát nước nhằm cải tạo môi trường Hà Nội – Dự án II”. Đây là dự án sử dụng vốn vay ODA theo hiệp định đã ký kết của Việt Nam và Nhật Bản. Tuy nhiên đến nay, hiệp định đã chấm dứt nên để huy động nguồn vốn thực hiện những phần việc phát sinh là rất khó khăn”.

ảnh 3Chưa ai nhận trách nhiệm hoàn trả lại con đường ngõ 107 Vinh Hưng 

Cũng theo ông Nguyễn Gia Anh, việc các đơn vị nhà thầu của Cienco 8 trong quá trình thi công đã có cam kết như thế nào với người dân thì bản thân BQL Dự án cũng không hề nắm được bởi họ không hề báo cáo về vấn đề này. Tuy nhiên, với tư cách là chủ đầu tư, BQL Dự án sẽ mời nhà thầu lên để quy rõ trách nhiệm. Mặt khác, BQL Dự án cũng sẽ phối hợp với UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Vĩnh Hưng để tìm hiểu câu chuyện này”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hồng Phi – Chỉ huy trưởng công trình, Đại diện đơn vị thi công Cienco 8 và cũng là người tham gia các cuộc họp, ký biên bản cam kết sửa chữa hoàng trả lại đường cho dân thì cho rằng: “Việc thi công tuyến mương ngày đó có tới 3-4 đơn vị khác nhau cùng tiến hành xây dựng. Do đó, nói việc gây hư hại mặt đường của ngõ 107 Lĩnh Nam thuộc trách nhiệm của chúng tôi là không đúng”.

Còn khi được hỏi về trách nhiệm của UBND phường khi đã không yêu cầu các đơn vị đã từng ký biên bản hiện trường khi xây dựng tuyến mương K5A, K5B hoàn trả đường cho người dân, ông Nguyễn Tiến Phong – Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hưng cho biết: “Hiện nay sự việc này đang được Sở Xây dựng thanh tra nên phường Vĩnh Hưng không thể cung cấp bất cứ thông tin gì”.

Như vậy là sau 3 năm kiến nghị tới các cấp, câu chuyện hai năm rõ mười này vẫn chưa có ai chịu trách nhiệm. Và như thế có nghĩa là, hàng trăm hộ dân ngõ 107 Lĩnh Nam sẽ tiếp tục phải chịu khổ mà không biết đến bao giờ mới chấm dứt.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *